Truy quét 27 nhà hàng thịt thú rừng tại Đà Lạt

TPO - Tỉnh Lâm Đồng vừa thực hiện chiến dịch truy quét 27 nhà hàng và cửa hàng lưu niệm trên địa bàn thành phố Đà Lạt, thu giữ 88kg thịt thú rừng gồm lợn rừng, nhím, nai, cheo cheo, dúi, rắn, cầy, và tê tê; các sản phẩm sừng, gạc Bò tót, Nai Cà toong, Sơn dương; thú nhồi vượn và chà vá.

Các tang vật thu được trong đợt truy quét: Ảnh WCS
Các tang vật thu được trong đợt truy quét: Ảnh WCS

 

Các tang vật thu được trong đợt truy quét: Ảnh WCS
Các tang vật thu được trong đợt truy quét: Ảnh WCS.

Đội truy quét cũng thu giữ hơn 100 con vật còn sống bao gồm dúi, cu đất, kì đà, gà rừng, gà lôi, chồn bạc má, cầy vòi mốc và don.

Chiến dịch truy quét được thực hiện ngay sau khi Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã WCS thực hiện cuộc khảo sát về hoạt động buôn bán ĐVHD tại các nhà hàng trên thành phố Đà Lạt. Cuộc khảo sát đã cho thấy 84% (57/68) các nhà hàng có phục vụ các sản phẩm từ ĐVHD, bao gồm những nhà hàng nằm trong danh sách đối tượng của Chiến dịch truy quét lớn nhất hồi tháng 8/2010 tại Lâm Đồng.

Tiến sỹ Scott Roberton, Giám đốc WCS tại Việt Nam nhiệt liệt biểu dương cam kết của Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng trong cuộc chiến chống buốn bán trái phép ĐVHD nhưng cũng nhấn mạnh rằng cần áp dụng những hình phạt thích đáng để răn đe bọn tội phạm: “Kết quả khảo sát của chúng tôi chỉ ra rằng mức phạt hiện tại với các hành vi vi phạm các quy định về quản lý động vật rừng vẫn còn thấp và không đủ sức răn đe, chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước tịch thu giấy phép kinh doanh với các trường hợp tái phạm nhiều lần, để cảnh báo rằng rủi ro khi bán thịt động vật rừng sẽ lớn hơn rất nhiều so với lợi ích thu được”.

 

Truy quét 27 nhà hàng thịt thú rừng tại Đà Lạt - ảnh 2

Ông Võ Danh Tuyên, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Khung hình phạt tang lên khi các đối tượng tại phạm nhiều lần. Nếu các cơ quan ban ngành liên quan không phối hợp và đóng cửa các nhà hàng vi phạm này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và xử phạt cho tới khi họ dừng cung cấp trái phép các sản phẩm ĐVHD”.

Trong Chiến dịch truy quét tháng 8/2010, đối tượng vi phạm lớn nhất là Nhà hàng Tư Loan và Sở thú Tư Loan. Tám tháng sau, vụ việc này vẫn “đang trong quá trình điều tra” của công an và các kiểm sát viên. Nhà hàng Tư Loan vẫn tiếp tục hoạt động và phục vụ thịt thú rừng cho khách hàng. Ông Scott nhận xét: “Gia đình Tư Loan đang điều hành một mạng lưới buôn bán trái phép ĐVHD lớn ở miền Nam Việt Nam, và trường hợp này cần đưa ra làm gương cho các đối tượng vi phạm khác. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền thúc đẩy việc điều tra và áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của Bộ luật hình sự Việt nam”.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thực hiện rất nhiều các vụ tịch thu ĐVHD lớn nhưng lại không nhiều đối tượng vi phạm bị trừng phạt thích đáng và gần như không trường hợp nào bị xử ở án phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá