Truy tìm hướng dẫn viên “chui” nói Việt Nam từng thuộc Trung Quốc

TPO - Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay đang phối hợp với thanh tra Sở Du lịch cùng các lực lượng chức năng truy tìm thông tin một phụ nữ hướng dẫn chui cho đoàn khách với nội dung không đúng về lịch sử Việt Nam.

Truy tìm HDV “chui” nói Việt Nam từng thuộc Trung Quốc

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay đang phối hợp với thanh tra Sở Du lịch cùng các lực lượng chức năng truy tìm thông tin một phụ nữ hướng dẫn chui cho đoàn khách với nội dung không đúng về lịch sử Việt Nam.

Ngày 28/2, trên trang Facebook “Cộng động HDV Hoa ngữ” đăng tải một clip quay tại Bảo tàng Đà Nẵng, ghi lại cảnh một người phụ nữ hướng dẫn cho một đoàn khách tới thăm bảo tàng. Theo trang Facebook này, trong quá trình giới thiệu bằng tiếng Trung Quốc, người phụ nữ trên cho hay áo dài truyền thống của Việt Nam chính là sườn xám, và Việt Nam trước đây thuộc về Trung Quốc.

 Clip người phụ nữ hướng dẫn khách "chui", xuyên tạc lịch sử Việt Nam trong bảo tàng Đà Nẵng. Clip: CĐHDVHN.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 1/3, ông Thiện xác nhận video này được quay tại bảo tàng Đà Nẵng. “Đây là đoàn khách tham quan độc lập, người phụ nữ hướng dẫn trong clip không đeo thẻ hướng dẫn viên, những người khách còn lại cũng không đeo thẻ, đội mũ hay có dấu hiệu nhận biết thông tin là khách của đoàn nào”, ông nói.

Ông cho hay bảo tàng hoàn toàn nghiêm cấm hướng dẫn viên không có thẻ dẫn khách và hướng dẫn, thuyết trình trong bảo tàng. Nếu phát hiện sẽ bị nhắc nhở, mời ra ngoài. Trong trường hợp trên, có thể người phụ nữ hướng dẫn chui khi nhân viên bảo tàng không ở gần vị trí đó do di chuyển khắp các tầng, hoặc lầm tưởng trao đổi bình thường như những du khách khác.

Truy tìm hướng dẫn viên “chui” nói Việt Nam từng thuộc Trung Quốc - ảnh 1 Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Ông Thiện cũng bày tỏ sự bức xúc khi lịch sử, văn hóa Việt Nam bị xuyên tạc. “Bảo tàng đang phối hợp tích cực với các đơn vị chức năng truy tìm tung tích người phụ nữ trên để có biện pháp xử lý, ngăn chặn việc hướng dẫn chui”, ông thông tin. Ông cho biết thêm năm 2017, nhân viên an ninh của bảo tàng từng bắt quả tang một trường hợp hướng dẫn chui và xử lý tại chỗ.

Trong khi đó, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng cần phải xác minh cả người phụ nữ này lẫn đơn vị tổ chức tour cho cả đoàn khách trong clip. Đồng thời phải tìm ra người quay clip để lấy được file gốc, dịch chuẩn mới năm rõ được nội dung. Sau khi có kết quả sẽ có báo cáo chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá