Truy tìm tung tích 'quái thú' gây xôn xao ở Vĩnh Phúc

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị công an truy tìm tung tích con thú có hình dạng kỳ dị được rao bán trên facebook gây xôn xao. Qua đối chiếu, so sánh các tài liệu phân bố các loài động vật ở Việt Nam thì chưa thể xác định tên gọi chính xác của loại động vật lạ này.

Con vật lạ ở Vĩnh Phúc gây xôn xao Facebook nhiều ngày qua - Ảnh chụp màn hình FB
Con vật lạ ở Vĩnh Phúc gây xôn xao Facebook nhiều ngày qua - Ảnh chụp màn hình FB

Chiều 4/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin và hình ảnh “con thú lạ” được lan truyền và bàn luận xôn xao trên Facebook, đơn vị này đã cử cán bộ vào cuộc tìm kiếm, xác minh nguồn gốc loài động vật này.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tâm, nếu nhìn bề ngoài, con vật này có hình thù giống với loài kỳ nhông (hay kỳ giông) ở tại Nhật Bản, không có phân bố tại Việt Nam và “thực sự chưa thể lý giải vì sao nó lại xuất hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”. Qua đối chiếu, so sánh các tài liệu phân bố các loài động vật ở Việt Nam thì chưa thể xác định tên gọi chính xác của loại động vật lạ này.

Trong ngày hôm nay, lần theo các manh mối, thông tin từ tài khoản Facebook, PV đã có thông tin ban đầu về người trực tiếp tung ảnh “quái vật ở Vĩnh Phúc” lên mạng, gây xôn xao dư luận.

Đó là người có nickname Tung Nguyen, nhà ở thôn Chợ Nội, xã Tam Hợp, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Tung Nguyen sở hữu tấm hình chụp loài động vật này cho hay, con vật được một người thân trong nhà “vớt” được từ hồ. Cách đây hai ngày, con vật này đã được rao bán thành công. Tuy nhiên, người này từ chối cung cấp thông tin về giá bán cũng như người đến mua vì “đã có thỏa thuận không được tiết lộ”.

Truy tìm tung tích 'quái thú' gây xôn xao ở Vĩnh Phúc - ảnh 1
Trước những thông tin này, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết, ngay trong chiều cùng ngày, cán bộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc đã được cử xuống địa bàn để lấy thông tin xác minh. Do đây là loại động vật lạ, chưa rõ ràng về nguồn gốc, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc có đề nghị công an xã, chính quyền địa phương mời các cá nhân có liên quan cung cấp thông tin.

“Trong trường hợp đã bán, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cũng phải biết rõ, con thú lạ này được bán cho ai, ở đâu. Khi truy tìm được, chúng tôi sẽ mang về Viện tài nguyên sinh vật Việt Nam mời các nhà khoa học tiếp tục xác minh, nghiên cứu”, ông Tâm nói.

Ngày 2/3, một người có tài khoản Facebook là Tùng Nguyễn sống tại TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đã đăng lên hình ảnh một con vật màu xám tro đầu dẹp, có 4 chân, trông rất ghê rợn.

Tùng cho biết mình bắt được con vật này ở ao gần nhà, không biết đây là con gì song nhiều người dân trong làng tò mò kéo đến xem. Hình ảnh này ngay lập tức đã nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. 

Trên một Fanpage Facebook nhiều thành viên, hình ảnh về con vật này đã nhận được gần 2.500 lượt “like” và gần 500 lời bình luận. Nhiều thành viên gọi là “quái vật”, “thạch sùng phiên bản vũ trụ”... và đưa ra hình ảnh trong phim John Carter để ví von. Trong khi đó, một số người khác cho rằng đây là loài kỳ giông Nhật Bản và kèm theo đó là video quay loài vật này đăng trên trang YouTube.

Facebooker Nguyen Son cho rằng, loài này sống rất lâu, trong tự nhiên có thể sống tới 80 năm. Tuy nhiên chúng đang có nguy cơ bị đe dọa.

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá