Truyền hình “lậu” và những chiêu phá cáp

TP - Ngay giữa thủ đô nhiều người dân đang hoang mang vì họ trả tiền thuê bao mà vẫn phải dùng dịch vụ truyền hình không phép. Trong khi đó, thời gian gần đây, cáp của truyền hình cáp Việt Nam liên tục bị cắt trộm một cách tinh vi. Thực hư của hiện tượng này là thế nào?

Cáp của VTV cab bị phá hoại. Ảnh: TL
Cáp của VTV cab bị phá hoại. Ảnh: TL

Bí hiểm những đường cáp bỗng dưng bị cắt

Bữa ấy, ông Nguyễn Thanh Dũng, ngõ 331 phố Trần Khát Chân – Hà Nội bật TV bỗng thấy mất tín hiệu của Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab). Màn hình TV trắng xóa như chưa từng có tín hiệu truyền hình. Đang không hiểu chuyện gì đã xẩy ra thì ông Dũng nhận được điện thoại của một người lạ cho hay: “VTVcab sắp bị phá sản, ngừng hoạt động, gia đình nên chuyển sang dùng dịch vụ truyền hình của công ty khác”.

Ông Dũng vội gọi điện lên cho VTVcab mới hay thông tin này hoàn toàn bịa đặt và dây cáp nhà ông đã bị cắt.

Ông Lê Bá Thắng, hàng xóm nhà ông Dũng đã kể lại: “Khoảng 17h15 cách đây vài ngày, tôi thấy mấy anh mang thang, mặc quần áo đồng phục bên truyền hình đến trèo lên cột. Sau đó nhóm người này cắt dây ở trong hộp kỹ thuật, tôi hỏi thì nói đó là dây thừa, không sử dụng”.

Truyền hình “lậu”  và những chiêu phá cáp - ảnh 1 Cáp của VTV cab bị phá hoại. Ảnh: TL

Nhiều nhà dân trong khu phố ông Dũng, ông Thắng đều chung một kịch bản: mất tín hiệu truyền hình, sau đó nhận được một cú điện thoại tung tin VTVcab sắp phá sản và “lời khuyên”: nên chuyển sang dùng dịch vụ truyền hình khác. Ngay sau đó, nhân viên của công ty được giới thiệu đã có mặt để sẵn sàng lắp đặt truyền hình cáp...

Thời gian gần đây, rất nhiều người dân ở Hà Nội đang sử dụng VTVcab cũng lâm vào tình cảnh mất tín hiệu truyền hình, liên tục nhận được những cú điện thoại lạ chào mời sử dụng dịch vụ truyền khác. Hiện tượng bất thường xẩy ra: rất nhiều đường cáp của truyền hình Việt Nam bị cắt, người dân bức xức và khó hiểu khi không xem được các chương trình của VTV cab.

“Nếu SCTV trực tiếp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog trên địa bàn Hà Nội là vi phạm”

Một lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình nói

Tận mắt thấy những “thương tích” của dây cáp: có đoạn bị cắt rời, có đoạn vết cắt rất ngọt, rất sâu, nhưng khó phát hiện. Có những dây cáp bị rút ra, cắm vào hộp tín hiệu của một công ty truyền hình khác. Thậm chí, kẻ giấu mặt còn dập ghim vào cáp QR 540, tháo Jack cắm truyền hình cáp tại hộp thiết bị, liều lĩnh trèo lên cột điện, đấu nối 2 dây truyền hình cáp lại với nhau, gây xung điện, làm nhiễu sóng truyền hình.

Có những dây cáp trục lớn cũng đã bị cắt lìa. Mới đây, khu vực Kim Ngưu – Hà Nội xẩy ra hiện tượng mất sóng VTVcab của hơn 200 hộ dân. Phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ, nhân viên kỹ thuật VTVcab mới tìm ra được đường cáp bị cắt đứt.

Nhưng không phải lần nào mất tín hiệu truyền hình cũng tìm ngay ra được nguyên nhân. Kẻ giấu mặt có những hành vi phá hoại cáp rất tinh vi như đóng đinh vào dây, bẻ lõi đồng bên trong vỏ dây ngoài vẫn nguyên nên rất khó phát hiện.

Phía VTVcab phản ứng thế nào về hiện tượng này?

Ông Tạ Sơn Đông, Phó Tổng Giám đốc VTVcab đưa cho xem những mẫu cáp bị phá hoại theo nhiều cách khác nhau, nhận định: “Đây là hành vi phá hoại rất tinh vi và phải là người có chuyên môn cao. Mục đích của việc cắt dây chính là phá hoại đường truyền của VTVcab, làm mất niềm tin, mất uy tín của người dân vào VTVcab để họ chuyển sang sử dụng mạng khác”.

Truyền hình “lậu”  và những chiêu phá cáp - ảnh 2 Ông Bùi Văn Khoa - số 7 ngõ 195 Minh Khai cho rằng nhân viên của SCTV cung cấp thông tin không rõ ràng

Ông Đông cho biết VTVcab đã báo với cơ quan công an về hiện tượng này. Phía công an đang vào cuộc điều tra. Nhưng, việc bắt quả tang hành vi phá hoại cáp không phải dễ dàng vì tuyến cáp rất rộng và những kẻ giấu mặt thường hành động vào thời điểm vắng người và “ngụy trang” khá kỹ.

Ông Đông lắc đầu: “Không thể rải người ngồi canh từng mét cáp được. Tôi cho rằng đây là một chiêu thức “bẩn” của đối thủ cạnh tranh. Đây không phải cạnh tranh mà là hành vi vi phạm pháp luật trong môi trường cạnh tranh”.


Trả tiền thuê bao, vẫn phải dùng truyền hình “lậu”?

Câu chuyện cắt cáp còn chưa chấm dứt thì mới đây lại bùng lên một hiện tượng cũng rất đáng lo ngại. Ấy là người dân thủ đô bỗng dưng phải dùng truyền hình không phép.

Sự việc mới được phơi bày khi mới đây một số công ty kinh doanh truyền hình cáp ở trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên phát hiện truyền hình cáp SCTV cung cấp tín hiệu truyền hình Analog cho khách hàng trong khi giấy phép số 189- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho SCTV quy định rõ: SCTV chỉ được phép cung cấp tín hiệu truyền hình số trên địa bàn Hà Nội, không được cung cấp dịch vụ truyền hình analog tại 6 tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

Nhưng thực tế thời gian qua SCTV liên tục áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt: Tặng đầu thu HD, miễn phí hòa mạng và công lắp đặt, giảm phí thuê bao tháng, tặng thêm tháng sử dụng khi đóng trước 3 tháng cước thuê bao trở lên.

Nhiều khách hàng còn được khuyến mại chia sẻ tín hiệu ra các tivi khác miễn phí qua đường cáp analog, các tivi thứ 2, thứ 3 trở đi sẽ xem được 75 kênh mà chỉ phải trả phí duy nhất cho một thuê bao truyền hình số.

Không những vậy, một số người dân cũng bức xúc vì một số nhân viên của SCTV đã tìm cách để họ phải dùng dịch vụ của SCTV.

Anh Nguyễn Thành Trung (số 56 tổ 7 phường Giang Biên, quận Long Biên) cho biết: “Ngày 13/3, một nhóm kỹ thuật viên của SCTV đến mời tôi sử dụng dịch vụ, tuy nhiên tôi không đồng ý.

Kỹ thuật viên đã tự ý leo lên cột cắt dây tín hiệu truyền hình cáp đang sử dụng của gia đình, nối dây tín hiệu SCTV và viết sẵn hợp đồng đề nghị tôi ký. Bất bình trước hành vi quấy rối, ép khách hàng, tôi đã phản ánh lên đại diện SCTV tại Hà Nội”.

Một ngày gần đây, anh Nguyễn Văn Dũng (số 7b ngõ 331 Trần Khát Chân - Hai Bà Trưng) nhận 3 cuộc điện thoại thông báo VTVcab đã ngừng hoạt động và yêu cầu chuyển sang sử dụng dịch vụ SCTV bởi tại khu vực này chỉ có dịch vụ của họ. Nhưng thực tế thì VTVcab vẫn đang hoạt động bình thường.

Cùng một “bài” như vậy, anh Vũ Đức Quang (số 8 – Thuốc Bắc – Hoàn Kiếm) nhận được điện thoại báo tin VTVcab tại khu vực đã ngưng hoạt động, phải chuyển đổi sang SCTV mới dùng được dịch vụ truyền hình.

Hàng xóm của anh Quang cũng nhận được cuộc gọi có nội dung tương tự. Sau cuộc gọi, kỹ thuật viên của SCTV đến nhà anh Quang và những người hàng xóm để thực hiện việc ký hợp đồng nếu muốn tiếp tục xem truyền hình cáp.

Ông Bùi Văn Khoa – số 5 ngõ 195 Minh Khai kể : “Nhân viên SCTV đến mời đăng ký sử dụng dịch vụ: miễn phí lắp đặt, tặng đầu thu HD cho khách hàng. Tuy nhiên sau khi lắp đặt dịch vụ, mỗi khách hàng của SCTV đều phải ký Bản cam kết sử dụng dịch vụ kỹ thuật số. Nhưng tôi nhận thấy thông tin nhân viên SCTV cung cấp không rõ ràng dẫn đến nhiều khách hàng nhầm tưởng được tặng đầu thu HD, nhưng bản chất là cho khách hàng mượn và khách hàng phải trả phí thuê nếu chấm dứt hợp đồng trước hạn” .

Chưa thể kết luận việc cắt cáp của VTVcab và hiện tượng khách hàng được mời chào dùng dịch vụ của SCTV có liên quan đến nhau, nhưng rõ ràng đây chuyện bất thường trong kinh doanh truyền hình trả tiền.

Một số doanh nghiệp kinh doanh truyền hình cáp đã gửi công văn tố những hành vi này lên Sở Thông tin Truyền thông và UBND TP Hà Nội đề nghị xử lí.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho hay, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức kiểm tra việc cung cấp dịch vụ truyền hình cáp của SCTV trên nhiều địa bàn của thành phố. Theo ông Minh, từ năm 2011 tới nay SCTV có liên kết với một đơn vị truyền hình cáp khác để cung cấp dịch vụ truyền hình cáp analog trên một số địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, việc xác minh khá phức tạp, cần nhiều thời gian, cho đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Ông Nguyễn Quốc Việt - nguyên giám đốc Truyền hình Cáp Việt Nam – thẳng thắn: “Chúng ta nên hình thành nguyên tắc trong cạnh tranh truyền hình trả tiền. Không thể dùng chiêu bài giá, hay những chiêu thức phá hoại tinh vi mà hãy cạnh tranh bằng nội dung, chất lượng kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc khách hàng, và hệ thống đường cáp trên một hạ tầng”.

Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã khẳng định: “Cần kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời hoạt động của SCTV, tránh trường hợp SCTV lợi dụng kẽ hở để cung cấp lẫn lộn giữa dịch vụ truyền hình số và truyền hình analog ở những địa bàn không được cấp phép. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông phải tăng cường kiểm tra việc thực thi các quy định của giấy phép đã được cấp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền hình trả tiền”.

Mới đây đại diện SCTV giải thích với báo chí rằng: SCTV đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép thiết lập mạng trên toàn quốc nên ở đâu có hạ tầng của SCTV là ở đó có tín hiệu truyền hình (bao gồm cả analog và kỹ thuật số), do đó đương nhiên SCTV có tín hiệu analog ở địa bàn Hà Nội.

Nhưng do SCTV bị giới hạn cung cấp dịch vụ analog ở Hà Nội, cho nên hiện SCTV đang cung cấp dịch vụ analog ở một số quận, huyện dựa vào hợp đồng liên kết cung cấp dịch vụ giữa SCTV và Công ty CP Dịch vụ Truyền thanh - Truyền hình Hà Nội (BTS) ký từ ngày 6/9/2011.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá