Truyền lửa Truông Bồn

TP - “Hàng năm, Truông Bồn đón khoảng 140 nghìn lượt người đến thăm viếng. Được làm việc tại đây là vinh dự cho tôi và đồng nghiệp để gìn giữ, truyền tải những thông điệp, bài học quý báu về lòng yêu nước”, ông Chu Vĩnh Hiệp - Giám đốc BQL Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn xúc động cho biết.

Di tích Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An)
Di tích Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An)
Huyền thoại những TNXP bất tử
Là một vị trí giao thông huyết mạch trên tuyến đường 15A, Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) trở thành trọng điểm bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ. Để đảm bảo thông tuyến chi viện chiến trường miền Nam, những tiểu đội thanh niên xung phong (TNXP) đã “đội mưa bom, bão đạn” đào đất lấp hố bom, làm cọc tiêu sống. Thất bại trên các chiến trường, đế quốc Mỹ buộc phải ngừng ném bom miền Bắc từ ngày 1/11/1968. Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa đến thời điểm đó, ngày 31/10/1968, Mười ba TNXP (11 nữ, 2 nam) thuộc tiểu đội 2 của Đại đội 317, Đội 6, Tổng đội TNXP Nghệ An đã ngã xuống trong trận bom ác liệt cuối cùng của địch tại Truông Bồn. 
Ngày 12/1/1996, Truông Bồn được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho tiểu đội 2 gồm 14 chiến sỹ TNXP Truông Bồn. UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Truông Bồn, tri ân và tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. 
Đã 50 năm kể từ trận bom năm ấy, trong dòng người đổ về Truông Bồn có người đồng đội, người thân và thế hệ trẻ khắp mọi miền tổ quốc. “Tôi đã một lần theo bố mẹ về Truông Bồn cách đây 10 năm, giờ được trở lại nơi đây. Tôi cảm phục sự hy sinh anh dũng của 13 TNXP khi tuổi đời của họ còn rất trẻ. Đây là một biểu tượng sáng ngời về Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng”, anh Nguyễn Đình Nam (đến từ tỉnh Hà Nam) cho biết. Truông Bồn hôm nay được tôn tạo và xây dựng thêm khang trang, từ những hàng cây, thảm cỏ xanh yên bình đến những kỷ vật thân thương của một thời máu lửa.
Chị Nguyễn Vân Anh (43 tuổi, Hải Dương) chia sẻ: “Bố tôi từng là lái xe chở lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam và Truông Bồn đã cho bố nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Những năm trước tôi vẫn thường cùng bố về đây thắp hương tưởng nhớ những người đồng đội cũ. Giờ bố đã mất nhưng những lời dạy của bố về sự hy sinh cao cả, oanh liệt của 13 TNXP thì tôi không bao giờ quên”. 
Địa chỉ đỏ
Tỉnh đoàn Nghệ An xác định các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn là một nội dung quan trọng đối với công tác giáo dục của tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh. Năm 2018, nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng, liệt sỹ TNXP đã được tổ chức: Hành trình những dấu ấn vinh quang vào dịp tháng thanh niên, tháng 7 tri ân; Tổ chức trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” tại Truông Bồn nhân dịp lễ phát động Tháng thanh niên năm 2018; Thăm hỏi, tri ân các anh hùng liệt sỹ, cựu TNXP, các gia đình chính sách.
Hàng trăm lượt cựu TNXP đã được các tổ chức Đoàn thăm hỏi, giúp đỡ. Đã hỗ trợ xây 10 căn nhà giúp đỡ cựu TNXP và đang phối hợp TW Đoàn, TW Hội Cựu TNXP cùng báo Tiền Phong xây tặng các cựu TNXP 6 căn nhà trong tháng 11 tới; Triển khai công trình cây xanh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn. Nhiều đơn vị tổ chức cuộc thi tìm hiểu, xem phim tư liệu lịch sử về Truông Bồn, phát động sưu tầm hiện vật và sáng tác ca khúc về Truông Bồn; Tổ chức hội trại và gian trưng bày sản phẩm sản xuất kinh doanh của thanh niên.
Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết: “Tỉnh Đoàn luôn chú trọng các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng Truông Bồn” nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân các chiến sỹ, TNXP đã kiên cường dũng cảm, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, xây dựng Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn ngày một khang trang, xanh, sạch, đẹp để Truông Bồn là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục về tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ”.

“Hàng năm, Truông Bồn đón khoảng 140 nghìn lượt người đến thăm viếng. Toàn đơn vị có hơn 24 cán bộ, công nhân viên và người lao động. Được làm việc tại đây là vinh dự cho tôi và đồng nghiệp để gìn giữ, truyền tải những thông điệp, bài học quý báu về lòng yêu nước”.

Ông Chu Vĩnh Hiệp - Giám đốc BQL Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá