Truyền thống cha ông thôi thúc tuổi trẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm

TPO - Những tấm gương anh hùng của các liệt sỹ, thương bệnh binh không chỉ tiếp thêm tinh thần, ý chí, sức chiến đấu, lao động và học tập mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở, thôi thúc tuổi trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và các đại biểu cựu chiến binh, thanh niên xung phong
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và các đại biểu cựu chiến binh, thanh niên xung phong

Sáng 10/12, thành phố Hà Nội gặp mặt thân mật 360 đại biểu cựu chiến binh, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp và đại diện gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô.

Cách đây 70 năm (ngày 19/12/1946), trước hành động của thực dân Pháp với âm mưu trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến: “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Đúng 20 giờ 3 phút ngày 19/12/1946, tiếng súng từ pháo đài Láng phát ra báo hiệu cuộc kháng chiến toàn quốc bắt đầu. 

Thủ đô Hà Nội ngày ấy “Mỗi ngôi nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến tuyến, mỗi người dân là một chiến sỹ”, nhân dân Thủ đô không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm lập những chiến lũy trên đường phố Hà Nội để ngăn cản bước tiến quân thù. 

Thắng lợi của quân và dân ta trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến mà tiêu biểu là Thủ đô Hà Nội là sự cổ vũ rất lớn để quân và dân ta liên tiếp đánh thắng thực dân Pháp làm nên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thủ đô Hà Nội sau 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến đã có những bước phát triển vượt bậc, đánh dấu vai trò của một trung tâm chính trị - kinh tế- văn hóa của cả nước. Không chỉ luôn là địa điểm đầu tư an toàn, môi trường chính trị ổn định, thành phố Hà Nội còn được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Hoà bình”. 

Đặc biệt, sau 30 năm đổi mới, Hà Nội trở thành trung tâm lớn về kinh tế, giao dịch quốc tế tầm khu vực, là thị trường sôi động với quy mô dân số lớn, là đầu mối trung chuyển nhiều hàng hóa của miền Bắc Việt Nam, nằm trong hành lang kinh tế các tiểu vùng sông Mê Kông. 

Cùng với cả nước bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, thành phố Hà Nội đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế tăng trưởng liên tục ở mức khá cao.

Truyền thống cha ông thôi thúc tuổi trẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến là dịp để ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước. 

Đây cũng là dịp để Thành phố tôn vinh, biểu dương các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, Thanh niên xung phong đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp và cả những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô. 

Chủ tịch TP. Hà Nội tin tưởng, những tấm gương anh hùng của các liệt sỹ, thương bệnh binh, những cống hiến, đóng góp của các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình chính sách, người có công sẽ không chỉ tiếp thêm tinh thần, ý chí, sức chiến đấu, lao động và học tập cho mỗi người dân Thủ đô mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời nhắc nhở, thôi thúc tuổi trẻ hôm nay nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng luôn có các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhằm tăng cường giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn" trong đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô. 

Thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 7.298 hộ gia đình người có công hiện có nhà ở xuống cấp, hư hỏng nặng với tổng kinh phí gần 379 tỷ đồng.

Phấn đấu đến ngày 27/7/2017, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Thành phố sẽ hoàn thành toàn bộ kế hoạch sửa chữa, xây dựng mới nhà cho toàn bộ các hộ gia đình người có công với cách mạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng