TS Charles Waugh: Mọi người Việt đều được tự do hành đạo

TS Charles Waugh, giảng viên Đại học Utah (Mỹ), khẳng định tất cả những người ông gặp trong thời gian công tác dài ngày ở Việt Nam đều được tự do hành đạo, thờ cúng theo cách của họ.

Được hỏi bình luận về việc Bộ Ngoại giao Mỹ trong báo cáo về nhân quyền gần đây cho rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, TS Charles Waugh cho biết ông đã làm việc ở Việt Nam hơn 7 tháng nhưng ông không hề thấy có trường hợp bức hại hay ngăn cản hoạt động tôn giáo nào.

Vì vậy, theo ông "việc Chính phủ Mỹ hiện nay nói Việt Nam không cho phép tự do tôn giáo chỉ là một thủ đoạn chính trị, và nó chỉ tạo cớ cho một số nhóm hoạt động bất hợp pháp tiếp tục gây rối ở Việt Nam".

Ông Charles Waugh cho rằng có thể Chính phủ Mỹ muốn sử dụng vấn đề này để gây áp lực đối với Việt Nam về các vấn đề khác, chẳng hạn như vấn đề thương mại, hoặc đơn giản hơn là tạo cho Mỹ lợi thế hay mặc cả khi phải đàm phán bất cứ điều gì với Việt Nam.

"Tôi được biết một số nhóm tôn giáo vận động cho một hình thức tự trị ở Tây Nguyên bị thẩm tra, bởi vì những việc họ đang làm là gây rối đối với Chính phủ Việt Nam. Họ đang vận động cho một chương trình chống Việt Nam. Nhiều người trong số họ là từ các nhóm ở bên ngoài vào và theo một tôn giáo nào đó.

Như vậy, theo tôi, nếu một nhóm tôn giáo xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam và vận động người dân gia nhập tôn giáo của họ, rồi sau đó khuyên họ tuyên bố đối lập với chính phủ, thì chính phủ Việt Nam chắc chắn sẽ phải xem xét những trường hợp này".

Ông cho biết, ngay tại nước Mỹ, một nhóm tôn giáo ở Waco (bang Texas), đã có rất nhiều vũ khí và trang bị một thứ tín ngưỡng rất lạ. Khi họ tuyên truyền chống lại Chính phủ Mỹ, Chính phủ đã tới nơi đó và xóa sổ toàn bộ trụ sở của nhóm này, đồng thời bắt tất cả những người ở đó.

Theo ông, không thể nói Chính phủ Mỹ đã tàn sát tôn giáo dựa trên việc Chính phủ truy quét cơ sở của tôn giáo Waco nói trên. Việc làm này của Chính phủ Mỹ cũng là để bảo vệ chính thể và đất nước Mỹ.                                                                            

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá