TT- Huế: Dân trồng hoa trúng lớn nhờ Đại lễ Phật đản

TP - Đây là lần thứ hai, 20 nông hộ nông dân ở thôn Tiên Nộn (xã Phú Mậu, Phú Vang), chuyên canh cây hoa cúc lại trúng lớn do thu hoạch đúng vào dịp lễ Phật đản.

Người trồng hoa Phú Mậu lại trúng lớn
Năm nay, người dân làng Tiên Nộn (xã Phú Mậu, Phú Vang), lần đầu tiên sản xuất thêm được vụ hoa mùa hè, thu hoạch đúng vào dịp lễ Phật đản.

Từ các ngày 9, 10/5 (tức 12, 13 tháng Tư âm lịch), Phú Mậu bước vào thu hoạch rộ hoa cúc vụ hè để kịp chuyển đến nhiều địa phương trong tỉnh phục vụ các hoạt động thờ cúng, lễ nghi tôn giáo của hàng nghìn tín đồ Phật giáo và các gia đình không có đạo nhân đại lễ Phật đản 2550.

Trên cánh đồng Phú Mậu từ nhiều ngày qua tấp nập hoạt động thu hoạch và mua bán hoa. Hàng chục thương lái từ Huế đã đổ xô về đây để buôn hoa lên phố.

Nếu như trong dịp Tết vừa qua, lãi ròng từ 1 ha hoa xuân (chính vụ) lên đến 120 triệu đồng chỉ sau 3 tháng trồng, thì hiệu quả vụ hoa hè này không hề thua kém, lãi ròng từ 60 - 80 triệu/1ha sau khi trừ mọi khoản chi phí.

Nhờ áp dụng kỹ thuật mới được chuyển giao từ Viện Rau quả Trung ương, nông dân Phú Mậu không chỉ sản xuất độc một vụ hoa xuân mỗi năm như cách làm truyền thống, mà có thể chuyên canh cây hoa quanh năm.

Nhằm tạo điều kiện về hạ tầng cho vùng chuyên canh cây hoa, mới đây UBND huyện Phú Vang đã hỗ trợ cho Phú Mậu hơn 300 triệu đồng hoàn thiện công trình giao thông bằng bê tông dài hơn 1km vào vùng chuyên canh và hệ thống đê bao, thủy lợi bảo đảm an toàn sản xuất.

Ông Dương Thống - Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phú Mậu 2 - cho biết: Vì mới qua mô hình thử nghiệm nên diện tích hoa ở Tiên Nộn chỉ dừng lại ở 5 ha, trong những năm tới xã sẽ  quy hoạch vùng sản xuất để mở mang diện tích lên 10 ha.

Hòa chung trong không khí hoan hỉ chào đón Đại lễ Phật đản Phật lịch 2550 của hàng nghìn người theo đạo Phật ở TT-Huế là niềm phấn khởi của nông dân Phú Mậu trước thắng lợi “kép” từ hoa và lúa.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng