TT- Huế: Ghi ở vùng rốn lũ

TP - Liên lạc với các nơi ngập lụt, chúng tôi được biết, hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ của chính quyền nhiều huyện, xã vẫn chưa được triển khai, với lý do do các nơi chưa xảy ra tình trạng thiếu đói (!).

Nhà dân ở Phú Hậu vẫn còn ngập trong lũ

Nước lũ lên nhanh bất ngờ nhưng xuống chậm là điều bất thường của trận lụt lớn xảy ra từ hôm 16/10 đến nay tại Thừa Thiên - Huế.

Chiều qua, phóng viên Tiền phong đã tiếp cận được vùng rốn lũ Phú Hậu (Huế), Phú Mậu (Phú Vang), Bao Vinh (Hương Trà) nằm ở cuối nguồn sông Hương. Đây là những nơi đang ngập sâu trong lũ từ 1-3m, gần như bị cô lập với bên ngoài.

Để đến được nơi thấp lụt nhất của thành phố Huế là Phú Hậu, chúng tôi phải nhiều lần thay đổi phương tiện đi lại, hết đi ca-nô, chèo đò đến lội bộ. Nơi bị ảnh hưởng nặng nhất là tổ 6 – khu vực 3, với 120 nhà bị ngập từ 1m trở lên, có nơi nước lũ đã dâng đến mái nhà. Trung tâm Dạy nghề thành phố Huế tại Phú Hậu đã trở thành một trong những nơi tránh lũ của người dân.

Khi chúng tôi có mặt tại đây, đang có 15 hộ dân vùng ngập lụt của khu vực 3 đến tá túc. Bà Võ Thị Ngân, một trong những người đến đây tránh lũ cho biết, hai ngày nay phải ăn mì tôm do lãnh đạo thành phố mang về cứu trợ khẩn cấp vào tối 16/10. Số mì tôm mà bà Ngân cũng như nhiều người đi tránh lụt cũng chỉ còn đủ để ăn đến chiều 17/10.

Từ Phú Hậu, chúng tôi băng ngang dòng lũ xiết của sông Hương để đến với xã Phú Mậu. Đây được xem là vùng rốn lũ của huyện Phú Vang. Anh Nguyễn Long, người dân thôn Tiên Nộn, trông phờ phạc do suốt đêm không ngủ để lo chống lũ.

Ngôi nhà cấp 4 của anh Long ở ven sông Hương đã bị ngập gần một nửa. Anh Long cho biết, lương thực mà gia đình anh cũng như nhiều hộ trên địa bàn dự trữ có thể đủ dùng tiết kiệm trong khoảng 5 ngày. 

Liên lạc với các nơi ngập lụt, chúng tôi được biết, hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ của chính quyền nhiều huyện, xã vẫn chưa được triển khai, với lý do do các nơi chưa xảy ra tình trạng thiếu đói (!). 

Đến chiều 17/10, tất cả các xã, thị trấn tại Quảng Điền vẫn còn bị cô lập, ngập sâu trong lũ. Việc đi lại công tác giữa các cơ quan cấp huyện tại thị trấn Sịa, trụ sở UBND các xã trên địa bàn Quảng Điền đều phải dùng thuyền máy hoặc ghe nan.

Cũng trong hôm qua, có gần 10 chuyến tàu lửa đi qua địa bàn Thừa Thiên- Huế đã bị ách tắc trong nhiều giờ liền hoặc huỷ chuyến, do đoạn đường sắt qua xã Hương Chữ (huyện Hương Trà) bị nước lũ tràn qua trên chiều dài gần 300m. Đã có gần 1.000 hành khách đi tàu lửa bị kẹt lại tại ga Huế từ 2 đến 10 giờ đồng hồ.

Đến 15 giờ chiều qua, chuyến tàu cuối cùng (VQ2 từ Quy Nhơn đi ra Vinh) bị kẹt tại ga Huế đã chuyển bánh lưu thông trở lại. Riêng tàu ĐH 42 (Huế đi Đồng Hới) phải huỷ chuyến.

Đến chiều 17/10, lũ trên các sông lớn ở Thừa Thiên- Huế vẫn rút chậm, đều ở trên báo động 3 từ 0,25-1,2m. Nhiều nơi như Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà, Phong Điền…, vẫn còn hơn 4.000 hộ dân đi sơ tán, với trên 17.000 nhân khẩu, chưa được phép trở về nhà, do nước lũ còn quá lớn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá