TT Huế: Xác định nguyên nhân cá biển chết bất thường

TPO - Bước đầu, nguyên nhân làm khoảng 4 tấn cá nuôi lồng nước lợ thời kỳ thu hoạch tại đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, bị chết được xác định do nồng độ pH, P04 vượt mức cho phép.

Người dân Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, TT-Huế) đổ xô đi vớt cá biển dạt vào bờ nhưng không khỏi hoang mang, lo lắng trước hiện tượng lạ này.
Người dân Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, TT-Huế) đổ xô đi vớt cá biển dạt vào bờ nhưng không khỏi hoang mang, lo lắng trước hiện tượng lạ này.

Ngày 20/4, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa phối hợp Phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc, chính quyền xã Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô tiến hành kiểm tra, tìm hiểu hiện tượng nhiều tấn cá nuôi trên đầm Lập An và hàng tạ cá biển tại hai địa phương nêu trên bị chết hàng loạt, gây hoang mang cho dân trong mấy ngày gần đây.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TT-Huế, đến nay nguyên nhân gây tình trạng cá nuôi lồng chết hàng loạt, với số lượng khoảng 4 tấn tại thị trấn Lăng Cô đã được xác định do nồng độ pH, P04 (hàm lượng phú dưỡng) trong môi trường nuôi vượt mức cho phép. Đối tượng bị chết chủ yếu là cá vẩu, cá bớp ở các lồng nuôi ghim đáy cố định (ảnh hưởng khí độc phát từ dưới đáy lồng lên), riêng các lồng cá di động không bị chết. 

Đối với cá biển lờ đờ nổi và chết dạt bất thường vào bờ, hoặc tại những khu vực cửa sông giáp biển, gồm rất nhiều loài như cá đuối, cá sơn, vẩu, móm, dìa, đối, hanh, trích, nhoái…, thuộc xã Lộc Vĩnh và thị trấn Lăng Cô, ông Đức cho rằng, những biến động về mặt môi trường biển có thể là nguyên nhân. 

Theo kinh nghiệm từ ngư dân địa phương, môi trường ven biển những ngày qua chịu tác động của dòng nước xấu (chất lượng nước kém), nước có vị đắng bất thường, nhiều tảo độc... Có thể đây là nguyên nhân làm cá chết hàng loạt… 

Được biết, cá biển chết trong những ngày qua tại Lăng Cô và Lộc Vĩnh được người dân xúc vớt đem bán hoặc dùng làm thực phẩm, thức ăn gia súc có số lượng lên đến hàng tạ. Trao đổi với PV, ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, xác nhận: Hiện tượng hàng tạ cá biển chết dạt trắng bờ trên địa bàn là chưa từng thấy từ trước đến nay. Lần đầu tiên, người dân địa phương vớt được một con cá vẩu nặng đến 35kg chết dạt vào bờ cùng với nhiều loài khác. Xưa nay, ngư dân trong vùng bắt được con lớn nhất của loài cá vẩu này chỉ vào khoảng 10kg. 

Chính quyền xã Lộc Vĩnh hiện khuyến cáo đến dân không sử dụng cá biển chết dạt vào bờ làm thực phẩm, yêu cầu tạm ngưng bơm nước từ biển vào ao hồ nuôi trồng thủy sản nhằm tránh gây thiệt hại; đồng thời gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và có hướng xử lý, tránh gây hoang mang cho bà con như trong những ngày vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá