Tổng thống Nga thăm chính thức Việt Nam

TT V. Putin : VN khẳng định uy tín quốc tế của mình

Sáng nay, phát biểu sau lễ đón chính thức Tổng thống Nga V. Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá chuyến thăm VN là sự khẳng định quan hệ 2 nước ngày càng phát triển, nói lên sự quan tâm của Nga đối với VN.

>> Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức VN của TT Nga V.V Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Putin tại Phủ chủ tịch. Ảnh TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sự đóng góp của Nga vào thành công của Hội nghị APEC - 14.

Tổng thống V. Putin chúc mừng Việt Nam về những thành tựu kinh tế, xã hội đạt được trong công cuộc Đổi mới; bày tỏ vui mừng trước những thay đổi tích cực ở Việt Nam, chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC - 14, một dịp để Việt Nam khẳng định uy tín quốc tế của mình. Tổng thống Putin tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam - Liên bang Nga.

Sau lễ đón, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Putin đã tiến hành hội đàm cấp cao.

Nhân nhân Thủ đô nồng nhiệt đón chào Tổng thống Nga V. Putin. Ảnh : TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Tuyên bố chung của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí; Thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần mở GAZPROM và Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng đã chứng kiến lễ trao Huân chương hữu nghị của Nhà nước Việt Nam và Nga cho các chuyên gia dầu khí Nga và Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, Tổng thống Putin đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Hà Nội.

Theo chương trình, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trong chiều nay.

Tối 20/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ mở tiệc chiêu đãi Tổng thống Vladimir Putin và các vị khách Nga sang thăm chính thức nước ta.

Sáng ngày 20/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga V. Putin.

Hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm triển khai các thoả thuận đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại, tìm kiếm các hình thức hợp tác mới, đa dạng trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và truyền thống hợp tác như dầu khí, năng lượng, cơ khí, luyện kim, giao thông vận tải, khoa học - kỹ thuật, văn hoá - giáo dục…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Tổng thống V. Pu-tin và Chính phủ Liên bang Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Nga trong thời gian qua và đề nghị Nhà nước và Chính quyền Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống hợp pháp tại Liên bang Nga.

Tại cuộc hội đàm, hai bên bày tỏ sự nhất trí cao về quan điểm đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua, nhất là trong các diễn đàn LHQ, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa và cùng với các nước khác phấn đấu vì một trật tự thế giới mới công bằng, dân chủ.

Hai bên tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự hợp tác toàn diện Việt-Nga, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhân dịp này Tổng thống Putin đã trân trọng chuyển tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết một số hồ sơ tư liệu quý liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Liên Xô cũ trong những năm 20-30 của thế kỷ trước. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn Tổng thống Putin, coi đây là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng thống V. Pu-tin đã trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Liên bang Nga. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá