TTCP trả lời việc kê khai tài sản của ông Ngô Văn Khánh

TPO - Tại buổi họp báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng nay (11/4), phóng viên các báo đặt nhiều câu hỏi xung quanh việc kê khai tài sản, nguồn gốc tài sản của Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh và thu nhập bình quân của cán bộ, lãnh đạo TTCP.

Cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng 11/4. Ảnh: Lê Dương
Cuộc họp báo của Thanh tra Chính phủ sáng 11/4. Ảnh: Lê Dương

Trả lời vấn đề “thu nhập”, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng TTCP cho biết, thanh tra viên cũng là công chức, dựa trên thang bảng lương theo quy định, ngoài ra còn có phụ cấp thâm niên, phụ cấp nghề, đi công tác thì có chi phí chi tiêu nội bộ.

Ngoài ra, TTCP và ngành thanh tra còn có một nguồn nữa, đó là nguồn trích để lại qua việc phát hiện, thu hồi và thu hồi về ngân sách nhà nước. Quỹ này dùng để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động của ngành thanh tra.

“Liên quan chế định minh bạch tài sản, cái này tôi không nói riêng của ai, nhưng nói về tài sản của một số đồng chí mà các nhà báo đặt câu hỏi, thì chúng tôi chưa thấy chỗ nào thể hiện tài sản của các đồng chí này không minh bạch cả” ” – ông Trần Đức Lượng nói.

Ông Trần Đức Lượng cũng cho hay, pháp luật không quy định làm rõ nguồn gốc tài sản trước khi Luật Phòng chống Tham nhũng 2012 có hiệu lực. Và đến khi luật có hiệu lực thì chỉ yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm hằng năm. Theo quy định kê khai hàng năm, cơ quan quản lý cán bộ sẽ xem xét, đối chiếu bản cũ, bản mới có sự khớp đúng không, lô gic không?

“Không khó gì việc giải thích tài sản nhiều cả. Tài sản mà cán bộ kê khai không chỉ là thu nhập của người đó, mà là tổng hợp của nhiều thành viên khác trong gia đình (là vợ, con chưa thành niên).

Bố làm thanh tra nhưng mẹ làm kinh doanh, con làm kinh doanh thì việc có nhiều tài sản cũng là điều dễ hiểu thôi, nên không thể gắn thu nhập của một người cụ thể với khối tài sản kê khai…

Cho đến nay, chúng tôi không có thông tin nào thể hiện việc kê khai tài sản của các đồng chí đó có sự sai lệch và chỉ có một kết luận là việc kê khai đúng với quy định của pháp luật.

Có trường hợp đã được kiểm tra, kết luận rồi, tài sản thực tế và kê khai khớp đúng, kê khai chính xác không thể nói là không minh bạch được” – ông Lượng nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá