TT-Huế: Chấm dứt dự án nạo vét cửa biển kiểu “ăn thịt, bỏ xương”

TP - Tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế ngày 9/10 cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa có ý kiến chỉ đạo thống nhất thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấm dứt dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại các cửa biển Tư Hiền - Tư Dung (huyện Phú Lộc) và cửa Thuận An (huyện Phú Vang), do Công ty Cổ phần Khai thác Sản xuất Khoáng sản 55 (gọi tắt là Cty 55) làm chủ đầu tư.

TT-Huế: Chấm dứt dự án nạo vét cửa biển kiểu “ăn thịt, bỏ xương”

Trước đó, do luồng lạch tàu cá vào ra các cửa biển nêu trên tại TT-Huế bị bồi tắc, cơ quan chức năng Trung ương và TT-Huế đồng ý cho Cty 55 đầu tư nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn, với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng, theo phương thức xã hội hóa cho tận thu xuất khẩu cát để bù chi phí. Theo đó, Cty 55 đã 2 lần tổ chức nạo vét vào các năm 2014 và 2016. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ lấy cát ở khu vực bên ngoài cửa Tư Hiền, trong khi, đoạn luồng lạch từ cửa biển vào cảng cá dù bồi lắng nặng, nhưng không được nạo vét. Mặt khác, Cty 55 lấy lượng cát tại cửa Tư Hiền đưa đi xuất khẩu lên đến 660.000 m3, vượt 150.000 m3 so với quy định. Vào tháng 3/2017, UBND tỉnh TT-Huế tiến hành họp với các sở, ngành, địa phương cùng chủ đầu tư để bàn phương án xử lý. Qua đó, UBND tỉnh yêu cầu Cty 55 phải thuê đơn vị tư vấn đánh giá lại tác động môi trường. Đồng thời, tính toán, đánh giá lại khối lượng cần nạo vét theo chuẩn thiết kế tuyến luồng khu vực cửa Tư Hiền, để UBND tỉnh xem xét điều chỉnh dự án. Còn đối với dự án nạo vét luồng lạch cửa Thuận An, mặc dù thời hạn hoàn thành là vào tháng 12/2016, nhưng đến quá giữa năm 2017, Cty 55 vẫn không triển khai. Do các yêu cầu như đã nêu không được Cty 55 thực hiện đầy đủ, đến đầu tháng 10/2017, UBND tỉnh TT-Huế quyết định chấm dứt dự án.

Trước đó, như Tiền Phong liên tục thông tin trên các số báo ra tháng 4/2017, dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Tư Hiền - Tư Dung qua nhiều năm triển khai không phát huy hiệu quả, hàng trăm nghìn khối cát biển bốc hơi, nhưng luồng lạch “càng nạo càng tắc”, khiến dân bức xúc. Lãnh đạo tỉnh TT-Huế từng yêu cầu tăng cường giám sát dự án nếu tiếp tục duy trì. Ông Phan Ngọc Thọ cũng từng chỉ rõ: “Công ty (Cty 55) “ăn” thịt mà bỏ lại xương. Đã có lợi nhuận khi khai thác cát ngoài cửa biển, thì nay phải có trách nhiệm nạo vét phía trong cửa để bù lại”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng