TT-Huế: Làm sân golf lấp luôn mộ dân

TP - Dân phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) những ngày gần đây bức xúc về việc đơn vị thi công sân golf Thủy Dương có hành vi coi thường pháp luật, trong quá trình tập kết đất thải công trình đã lấp luôn mồ mả lâu đời của người quá cố ở địa phương.

TT-Huế: Làm sân golf lấp luôn mộ dân

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 6/10, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, xác nhận: Tại địa bàn Tổ dân phố 12 phường Thủy Dương vừa xảy ra vụ việc xe cộ vận tải phục vụ thi công sân golf Thủy Dương (do Cty Cổ phần Thiên An làm chủ đầu tư) trong quá trình tập kết vật thải là đất phong hóa đồi núi đã lấp luôn mồ mả chôn cất lâu đời của dân địa phương. Từ bức xúc của dân, qua kiểm tra, doanh nghiệp đã thừa nhận sai sót và hứa khắc phục. Tuy nhiên, theo kiến nghị của dân trong khu vực, đây là hành vi xâm phạm mồ mả nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm hình sự cần phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Căn cứ trên thực địa, nơi đổ đất thải từ sân golf là khu vực trồng cây lâm nghiệp do dân Thủy Dương quản lý và sử dụng lâu nay, cùng với đó là mồ mả của người xưa. Lợi dụng địa bàn xa dân cư, mới đây, đơn vị làm sân golf Thủy Dương đã để cho phương tiện cơ giới hạng nặng đổ đất đá vào khu vực trồng cây lâu năm của dân, vùi lấp luôn cả mồ mả của dòng tộc Lê Viết phường Thủy Dương. “Tôi không thể ngờ, người ta làm ăn kinh tế to tát mà lại kém về đạo đức, thiếu tôn trọng yếu tố tâm linh đối với dân địa phương và coi thường pháp luật như vậy. Ngay cả mồ mả người xưa mà cũng lấp đi”, ông Phạm Quốc Hùng, ngụ Tổ 12 phường Thủy Dương, bức xúc.

Tại khu vực mồ mả dòng tộc Lê Viết bị bồi lấp hiện tồn tại một gò đất đồi núi rất lớn, còn mới toanh, được thải ra từ sân golf Thủy Dương. Gò đất có chiều cao vượt cả nóc ngôi nhà xưởng khai thác nhựa thông của dân nằm cạnh bên. Gò đất thải này hiện chực đổ sập vào nhà xưởng nhựa thông bất kỳ lúc nào. Theo quan sát của PV, dưới chân gò đất thải hiện có nhiều cây keo lớn bị xe tải đổ đất ủi rạp, thòi cả cành lá còn tươi ra bên ngoài. “Dưới này không chỉ là mồ mả mà còn có cả chục cây keo tràm cỡ lớn đã bị xe tải lùi đuôi ủi rạp rồi đổ đất thải trái phép lấp lên trên”, ông Phạm Quốc Hùng tức tối cho biết.

Cũng liên quan việc thi công, đổ thải của sân golf, mới đây, PV còn nhận được đơn phản ánh của dân Thủy Dương về việc đất đai canh tác bị “nuốt” bởi việc thi công công trình này. Cụ thể, người địa phương “tố” Cty Cổ phần Thiên An trong quá trình làm sân golf đã để cho đơn vị thi công lấn sang đất dân, gây thiệt hại tài sản, phá hoại hàng trăm cây cối có giá trị kinh tế. “Đây là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Qua nhiều lần chúng tôi phản ánh đến công ty, nhưng doanh nghiệp này vẫn làm ngơ và cố tình thách thức”, nhiều người dân Thủy Dương phản ánh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng