TT-Huế: Lũ dâng cao, thiệt hại chồng chất

TP - Đến chiều tối 5/11, mưa lớn vẫn không ngớt trên toàn địa bàn TT-Huế, lũ tiếp tục dâng cao trên báo động 3 tại các sông lớn như sông Hương, sông Bồ, gây nên nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh này.

Tại vùng biển xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc), tuyến đê biển bảo vệ cho hàng trăm hécta ruộng lúa, ao hồ nuôi trồng thủy sản, nhiều xóm làng bên trong trong sáng 5/11 đã bị sóng lớn đánh vỡ hơn 100m. Nước biển băng qua đoạn đê vỡ xâm nhập vào đồng ruộng và ao hồ nuôi trồng thủy sản của dân Vinh Hải, mở cửa biển mới. Cũng tại tuyến đê này, những đoạn còn trụ lại đã bị sóng lớn xâm thực, ăn sâu vào bên trong từ 15 đến 20 mét, đứng trước nguy cơ chờ… vỡ. Tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, bờ biển cũng bị sạt lở với chiều dài 120m.

Trong chiều 5/11, tại huyện Phong Điền đã có hơn 400 hộ dân (1.578 nhân khẩu) phải di dời đến nơi an toàn, do nước lũ dâng cao, lũ có khả năng tái diễn mốc nước của cơn đại hồng thủy tháng 11/1999. Toàn huyện Phong Điền đã có 1.328 ngôi nhà ngập trong lũ; hơn 300 ha sắn và rau màu vụ đông các loại bị hư hại, nguy cơ mất trắng; 10 lồng cá tại xã Phong Sơn bị lũ cuốn trôi.

Tại huyện Phú Lộc đã có 234 hộ dân (gồm 1.082 nhân khẩu) buộc phải di dời. Tính đến chiều 5/11, huyện này có khoảng 6.637 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ từ 0,6-0,8m, nặng nhất là xã Lộc Trì, với 1.700 nhà ngập. Lộc Trì cũng là điểm nghẽn ách tắc giao thông kinh hoàng từ đêm mùng 4 đến ngày 5/11, khiến cho hàng nghìn phương tiện vận tải bị kẹt, hoặc gặp khó khăn khi lưu thông qua đoạn Quốc lộ 1 thuộc xã này.

Mưa lũ với cường độ lớn còn gây sạt lở đất nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 49A nối thành phố Huế với huyện miền núi A Lưới. Tại huyện Nam Đông, sạt lở đất còn xảy ra dọc tuyến đường xã Hương Lộc, và các bờ sông, suối hai xã Hương Sơn, Thượng Long. Đáng lo ngại nhất là tại huyện miền núi này hiện có 29 người đi rừng chưa quay về nhà giữa lúc mưa lũ diễn ra hết sức tàn khốc.

Đến chiều tối 5/11, hàng chục phường, xã tại TT-Huế bị mất điện do ngập lụt. Lãnh đạo tỉnh TT-Huế đã trực tiếp về những vùng xung yếu chỉ đạo các địa phương có phương án bảo đảm an toàn, sơ tán dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng