TT-Huế: Mưa lũ bất thường làm úng ngập kéo dài

TP - Lũ lớn trái vụ đã bất ngờ xảy ra tại thượng nguồn 2 con sông lớn của TT-Huế là Ô Lâu và sông Bồ kể từ rạng sáng ngày 17/2 và kéo dài 2 ngày qua.

Phong Điền là huyện bị ảnh hưởng trực tiếp đợt lũ trái vụ và chịu nhiều thiệt hại. Tuyến đường liên xã nối tỉnh lộ 4 với QL 49 B, đến chiều qua (19/2) vẫn còn nhiều đoạn ngập chìm trong nước, gây ách tắc giao thông.

Lũ trên các sông vẫn đang rút chậm, nên nhiều cánh đồng lúa và ao hồ nuôi trồng thủy sản vùng hạ lưu như: Phong Hoà, Phong Bình, Phong Chương, vùng 5 xã Ngũ Điền có khả năng bị úng ngập thêm nhiều ngày nữa.

Đã có 11,7 ha ao hồ nuôi trồng thuỷ sản, với gần 400.000 con giống (chủ yếu là cá nước ngọt) bị nước lũ tràn qua, có nguy cơ mất trắng; 200 mét đê bao của xã đã bị lũ cuốn trôi, hơn 306 ha lúa đông xuân ngập trong lũ, có nơi sâu từ 0,8 - 1,5 mét...

Đặc biệt, đợt lũ này mang theo bùn đất dày đặc, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống và khả năng sinh trưởng của cây trồng; kéo giãn thời vụ, làm giảm năng suất cây trồng.

Hệ thống đê bao 2 phía đông và tây sông Ô Lâu, dài 20 km đi qua 8 xã của huyện Phong Điền, bảo vệ cho hơn 3.000 ha lúa đã bị hư hỏng nặng. Nếu không đầu tư gia cố khẩn cấp, về lâu dài sẽ trực tiếp gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản toàn vùng.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Phong Điền, đến chiều 19/2,  trên toàn địa bàn đã có gần 2000 ha lúa bị ngập lụt; trong đó, ngập nặng là 1.500 ha, 850 ha lúa ruộng trũng cần đấu úng khẩn cấp.

Khả năng bị mất trắng của ruộng lúa là 360 ha, lạc 300 ha, sắn công nghiệp và khoai lang vụ đông: gần 300 ha...; tổng thiệt hại vật chất ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Nếu tình hình thời thời tiết diễn biến thuận lợi, ít nhất phải mất 10 ngày nữa, toàn huyện Phong Điền mới đấu úng xong nước lũ để cứu lúa, cùng các loại rau màu và ao hồ nuôi trồng thủy sản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá