TT-Huế: Vật nghi lựu đạn ở sân bay Phú Bài chỉ là đồ chơi

TPO - Sau khi kiểm tra gói hàng nghi chứa lựu đạn tại sân bay Phú Bài (Huế), cơ quan chuyên môn khẳng định, vật giống với vật liệu nổ quân dụng chỉ là đồ chơi.

Vật nghi là lựu đạn mỏ vịt này chỉ là một món đồ chơi.
Vật nghi là lựu đạn mỏ vịt này chỉ là một món đồ chơi.

Theo đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế, kết luận sơ bộ ban đầu, lô hàng nghi lựu đạn ở sân bay quốc tế Phú Bài không phải lựu đạn thật, chỉ có hình thức bên ngoài là giống. Bước đầu khẳng định, đây là món hàng đồ chơi hình lựu đạn. Tuy nhiên, dù đó là lựu đạn thật hay chỉ là đồ chơi giống hệt vật liệu nổ cũng gây uy hiếp đến an ninh hàng không và ảnh hưởng đến hoạt động bay của cảng. 

Trên thực tế, do nghi ngờ có lựu đạn khi kiểm tra hàng hóa, tất cả các chuyến bay đi và đến tại sân bay Phú Bài vào sáng 15/3 đều đã bị ảnh hưởng. Đến chiều cùng ngày, hoạt động bay tại đây đã được khôi phục trở lại. 

Đại tá Hùng cho biết thêm, dù bước đầu khẳng định vật nghi lựu đạn không phải là vũ khí hay vật liệu nổ, nhưng Công an tỉnh vẫn chuyển nó sang cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để tổ chức trưng cầu giám định, nhằm có kết quả cuối cùng.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 15/3, đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, cho biết: “Chúng tôi đã thử kỹ, qua kiểm tra cuối cùng vào chiều nay thì xác định đây là đồ chơi được chế giống như đúc với một quả lựu đạn thật. Hình dáng giống như quả lựu đạn mỏ vịt. Có khả năng đây là hàng hóa từ Trung Quốc. Đây là đồ chơi, nhưng rất nguy hiểm vì có thể bị lợi dụng để làm những việc xấu”.

Được biết, sau khi phía quân đội hoàn tất giám định, quả lựu đạn đồ chơi kể trên được bàn giao trở lại cho Công an tỉnh TT-Huế làm cơ sở xác minh nguồn gốc người mua, người nhận để làm rõ động cơ vận chuyển, mục đích sử dụng và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, vào sáng 15/3, trong quá trình kiểm tra an ninh soi chiếu theo quy định, lực lượng chức năng Sân bay quốc tế Phú Bài đã phát hiện hình ảnh quả lựu đạn ẩn trong một kiện hàng chuẩn bị đưa lên máy bay trước giờ cất cánh. Đây là gói hàng được chuyển từ tỉnh Quảng Trị vào Bưu điện TT-Huế để gửi đi Hà Nội bằng đường hàng không. Kiểm tra thực tế túi hàng, lực lượng an ninh sân bay tìm thấy một vật có hình thù, màu sắc giống hệt một quả lựu đạn mỏ vịt, nên báo cho cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế đến kiểm tra, xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng