Từ 1-1-2010: 10 chính sách đi vào cuộc sống

TP - Từ ngày 1-1-2010, Hiệp định khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc- ASEAN chính thức có hiệu lực; 93-95% trong hơn 7.000 mục thuế suất sẽ giảm xuống còn 0%.

* Đầu tháng 1-2010, phí trước bạ ôtô tại Hà Nội và TPHCM tăng từ 6 lên 12%; ở các tỉnh, thành khác tăng từ 5% lên 10%. Đối với thuế VAT ôtô, cùng với nhiều nhóm mặt hàng khác cũng tăng từ 5% như hiện hành lên 10%. 

* Từ 1-1-2010, Bảo hiểm Thất nghiệp chính thức thực hiện chi trả. Trung tâm giới thiệu việc làm các tỉnh là cơ quan đại diện hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện hồ sơ, chính sách đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội là cơ quan thực hiện việc chi trả.

* Theo Nghị định 97/2009/NĐ-CP và Nghị định 98/2009/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, mức lương tháng tối thiểu đối với các doanh nghiệp trong nước như sau: vùng I: 980.000 đồng; vùng II: 880.000 đồng; vùng III: 810.000 đồng; vùng IV: 730.000 đồng.

Đối với doanh nghiệp FDI: Vùng I là 1,3 triệu đồng; vùng II: 1,19 triệu đồng; vùng III: 1,04 triệu và vùng IV: 1 triệu đồng.

Từ hôm nay, thực hiện chi trả bảo hiểm thất nghiệp theo quy định  - Ảnh: Hồng Vĩnh

* Kể từ ngày 1-1-2010, sẽ chính thức triển khai thu thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh chứng khoán. Mức tạm thu là 0,1%/tổng giá trị bán khi phát sinh giao dịch bán chứng khoán.

* Thao túng thị trường chứng khoán bị xử lý hình sự. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1-1-2010 bổ sung 3 điều về các tội phạm chứng khoán.

Theo đó, tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán có thể bị phạt tù đến 5 năm...

* Cán bộ nhà nước làm sai phải bỏ tiền túi bồi thường. Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính và tư pháp đối với các cá nhân, tổ chức (cá nhân, tổ chức Việt Nam và cá nhân tổ chức nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam) bị thiệt hại về vật chất, tổn thất về tinh thần do cán bộ, công chức Nhà nước gây ra khi thi hành công vụ.

Theo luật này, người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

* Công chức 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ bị thôi việc. Luật Cán bộ, công chức quy định: Cán bộ công chức 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 2 năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bố trí công tác khác.

Nếu 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức có thẩm quyền miễn nhiệm, giải quyết cho thôi làm nhiệm vụ.

* Cấp phép kinh doanh karaoke trở lại. Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, có hiệu lực từ 1-1-2010, các tỉnh, TP đã có quy hoạch về vũ trường và karaoke thì có thể tiếp tục cấp mới giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường.

* Hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt. Từ 1-1-2010, cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng như: Lớp học, nhà trẻ, cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, vũ trường, bến xe, bến cảng, khu sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, phương tiện giao thông công cộng trên toàn quốc.

Nghị định 45 của Chính phủ quy định, hành vi hút thuốc lá nơi công cộng hoặc nơi có quy định cấm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng.

Nhóm PV
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá