Từ 1/8, cung ứng điện sẽ tốt hơn

Từ 1/8, việc cung ứng điện sẽ bắt đầu được cải thiện với Nhà máy điện Cà Mau 1 chính thức hòa vào hệ thống. Đến 15/8, Nhơn Trạch 1 cũng vận hành thương mại cộng với Cà Mau 2 có thể bổ sung một lượng điện khi thí nghiệm.

Sau khi đi kiểm tra việc cắt điện của các đơn vị điện lực tại các địa phương, ông Phạm Mạnh Thắng - cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương - cho biết:

Việc cắt điện của các công ty điện lực thời gian qua, kiểm tra của đoàn công tác cho thấy lượng cắt theo phân bổ các công ty thực hiện rất nghiêm túc, có thông báo trước bằng cách đăng báo đài, thậm chí có nơi còn gọi điện cho khách hàng.

Tuy vậy, cắt đột xuất khẩn cấp không thể thông báo đúng là do bất khả kháng.

Theo luật, ngay cả khi cắt khẩn cấp thì sau một thời gian các công ty điện phải giải thích cho khách hàng biết. Việc này phải công nhận nhiều nơi thực hiện chưa tốt.

Nhiều công ty giải thích trên tivi, đài thì khi mất điện dân vẫn không biết, đăng báo không phải ai cũng đọc nên các công ty điện thời gian tới phải tự nghĩ ra giải pháp tốt hơn, như thông báo qua mạng truyền thanh xã, thông báo qua chính quyền địa phương...

Vậy sau cuộc kiểm tra này, Cục Điều tiết điện lực có kiến nghị gì với bộ và Chính phủ về việc xử lý các đơn vị sai phạm? Bao giờ thiếu điện sẽ bớt gay gắt hơn?

- Ông Phạm Mạnh Thắng: Hiện chúng tôi đang làm báo cáo, chưa có biện pháp cụ thể nhưng hướng sẽ phải chấn chỉnh hoạt động của một số đơn vị điện lực. Báo cáo cũng sẽ chỉ rõ trách nhiệm của từng đơn vị đến mức độ nào.

Từ 23/7, các nhà máy điện Phú Mỹ 2-2, Phú Mỹ 1 đã vào hệ thống, một số nhà máy vừa bị sự cố đã xử lý xong. Nhà máy điện Cà Mau 1 sau một thời gian thí nghiệm đáng lẽ 31/7 mới bàn giao nhưng từ 24/7 đã chạy đầy tải. EVN có thêm công suất nên hệ thống đã bớt căng thẳng.

Thời gian qua, hệ thống thiếu điện vào cao điểm buổi sáng nhiều hơn buổi chiều vì điện cho sản xuất rất nhiều, nên chúng tôi đã làm việc với EVN và Tập đoàn Dầu khí yêu cầu phải thí nghiệm Nhà máy Cà Mau 2 vào ban ngày để tăng thêm công suất.

Như vậy trong tháng bảy, nguồn điện đã tăng lên. Từ 1/8, việc cung ứng điện sẽ bắt đầu được cải thiện với Nhà máy điện Cà Mau 1 chính thức hòa vào hệ thống.

Đến 15/8, Nhơn Trạch 1 cũng vận hành thương mại cộng với Cà Mau 2 có thể bổ sung một lượng điện khi thí nghiệm. Mưa miền Trung tháng tới có thể nhiều hơn, giúp các thủy điện tại đây phát huy tối đa công suất.

Vì thế chắc chắn từ tháng tám điện sẽ bớt căng thẳng và việc cắt điện sẽ ít hơn.

Theo Cầm Văn Kình
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá