Từ 2002 đến nay, gần 400 LĐVN chết tại Malaysia

TP - Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước, từ năm 2002 đến nay, đã có gần 400 lao động Việt Nam bị chết tại Malaysia; riêng năm 2007, có tới 107 người bị chết.

>> Vì sao 107 lao động VN bị chết tại Malaysia ?

Liên quan đến vụ lao động Việt Nam trong năm 2007 bị chết 100 người tại Malaysia và vụ gần 200 lao động Việt Nam bị ngược đãi tại Jordan tuần qua, ngày 4/3, tại Trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà và Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước - Nguyễn Ngọc Quỳnh đã trực tiếp chủ trì cuộc họp báo để thông tin về những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm này.

Về vụ người lao động bị chết tại Malaysia, ông Hòa cho biết:

Bắt đầu từ năm 2004, Việt Nam chính thức đưa lao động sang thị trường Malaysia.

Đến thời điểm này, đã có khoảng 115.000 lao động đang làm việc tại quốc gia này. Malaysia là thị trường lao động nước ngoài có nhiều lao động Việt Nam nhất.

Về thông tin trong năm 2007 có tới 107 lao động bị chết khi đang làm việc tại Malaysia, ông Hòa cho rằng, đây không phải là vấn đề mới nhưng lại rất nhạy cảm.

Năm 2005, báo chí cũng đã phản ánh hiện tượng này và Bộ LĐ-TB&XH đã cử một đoàn công tác đặc biệt, do các chuyên gia của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế sang Malaysia để tìm hiểu nguyên nhân chết, môi trường ăn ở của lao động Việt Nam...

Nguyên nhân lao động Việt Nam bị chết được xác định là do đột tử, tai nạn giao thông và bị sát hại.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, từ năm 2002 đến nay, đã có gần 400 lao động Việt Nam bị chết tại Malaysia; riêng năm 2007, có tới 107 người bị chết.

Theo ông Quỳnh, người lao động Việt Nam khi sang Malaysia làm việc được tham gia một số bảo hiểm như: tai nạn lao động, y tế, rủi ro và thất nghiệp.

Nếu lao động bị chết trong thời gian hợp đồng lao động còn hiệu lực thì nạn nhân sẽ được giải quyết chế độ tuỳ theo hình thức bảo hiểm nhưng thường ở mức 23.000 ringit (khoảng 7.000 USD) và do phía chủ sử dụng Malaysia chi trả. Ngoài ra, nạn nhân còn được phía công ty môi giới Việt Nam hỗ trợ từ 20-30 triệu đồng.   

Trả lời câu hỏi: Về hiện tượng lao động chết khi đang làm việc ở nước ngoài, vì sao Bộ LĐ-TB&XH không đưa vào các báo cáo tổng kết? Bộ có báo cáo với Chính phủ không và đã báo cáo bao nhiêu lần?

Ông Hoà cho biết, Bộ có báo cáo, còn báo cáo bao nhiêu lần thì không nhớ hết. Về số người chết khi đang lao động ở nước ngoài, 10 năm Bộ mới báo cáo một lần.

Về nguyên nhân khiến nhiều lao động Việt Nam tử vong tại Malaysia thời gian qua, ông Nguyễn Thanh Hòa thừa nhận có những hạn chế trong khâu kiểm tra sức khỏe của lao động trước khi xuất cảnh.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ làm việc với Bộ Y tế để điều chỉnh. Nguyên nhân khách quan, theo ông Hoà có những căn bệnh “cửa sổ” mà người lao động mắc phải sau khi sang làm việc tại Malaysia nên rất khó phát hiện.

Một nguyên nhân khiến nhiều người sửng sốt là ở Malaysia hiện nay, có một số băng nhóm tội phạm (có cả người Việt Nam tham gia) sát hại lao động Việt Nam để cướp tiền, điện thoại di động và các tài sản khác.

Để hạn chế số người lao động Việt Nam bị chết ở nước ngoài nói chung và Malaysia nói riêng, ông Hòa cho rằng, cần phải làm tốt khâu khám sức khỏe cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải tăng cường công tác đào tạo nghề, giáo dục định hướng cho người lao động.

Ngay trong năm 2008, Bộ sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ chính là đẩy mạnh phát triển thị trường mới, nhất là thị trường thu nhập cao; tăng cường đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giáo dục định hướng; phối hợp với các doanh nghiệp để làm tốt công tác quản lý người lao động khi đang làm việc ngoài nước.

Có như vậy, mới hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc đáng tiếc như ở Malaysia.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá