Từ 2009 - 2012: Lo nhà ở cho nửa triệu hộ nghèo

TP - “Tới đây các bộ, ngành sẽ đánh giá số lượng cụ thể, để cùng chung tay làm nhà ở cho đồng bào” – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam kiêm Trưởng ban vận động “Ngày vì người nghèo” Trung ương Huỳnh Đảm trao đổi với Tiền Phong, chiều 2/1.

Tặng chăn cho gia đình anh Thào My Tính, dân tộc Mông ở thôn Hợp Tiến, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nhật Anh

Ông Huỳnh Đảm nói: Tám năm qua, MTTQ Việt Nam cố gắng phối hợp vận động, quyên góp Quỹ vì người nghèo, góp phần cùng Đảng, Nhà nước hỗ trợ tiền của cho hơn 83 vạn hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở dột nát. Chính phủ cũng vừa ban hành Quyết định 167 về hỗ trợ nhà ở cho các hộ đồng bào nghèo, với mức tiền từ 6-7 triệu đồng/hộ.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức hỗ trợ góp phần thúc đẩy chương trình cải thiện nhà ở cho đồng bào. MTTQ các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, quyên góp từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo thêm ít nhất từ 5-7 triệu đồng nữa và vận động cộng đồng, dòng họ đóng góp thêm để mỗi nhà có 15-20 triệu đồng xây nhà mới.

Địa phương có thể trực tiếp làm

Thưa ông, theo Quyết định 167 tới đây các địa phương sẽ thành lập các ban chỉ đạo trực tiếp tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, làm nhà cho người  nghèo?

Ngay sau Tết, MTTQ Việt Nam và Thường trực Chính phủ sẽ họp để thống nhất phối hợp sao cho hiệu quả nhất: Chính phủ hỗ trợ từ ngân sách, Mặt trận vận động, quyên góp để có thêm nguồn, thành một đầu mối chung. Đồng thời, có kế hoạch, tiến độ hợp lý để hoàn thành xây dựng năm mươi vạn căn nhà trong vòng bốn năm (2009-2012).

Tuy nhiên, nếu có nguồn sớm hơn, sẽ đẩy tiến độ nhanh hơn. Trong ban chỉ đạo, MTTQ có thể tham gia với tư cách là thành viên, nhưng cũng có thể để các địa phương trực tiếp làm, Mặt trận vận động để giúp thêm và giám sát việc thực hiện đó.

Gần 2.600 tỷ đồng quyên góp được qua chương trình “Nối vòng tay lớn” đêm 31/12/2008 sẽ được sử dụng hỗ trợ người nghèo như thế nào, thưa ông?

Hiện cả nước còn 13 % hộ nghèo; 61 huyện nghèo nhất nước có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% với khoảng nửa triệu ngôi nhà tạm, dột nát.

Những năm trước, các nguồn tiền ủng hộ, quyên góp đều tập trung chủ yếu đưa vào Quỹ Vì người nghèo trung ương sau đó phân bổ theo yêu cầu, nguyện vọng của các tổ chức cá nhân đóng góp. Tuy nhiên, năm nay chương trình có mở rộng hơn, không chỉ vận động cho Quỹ Vì người nghèo trung ương mà còn vận động cho quỹ các cấp (quỹ trung ương chỉ chiếm 6 - 7% tổng quỹ).

Các địa phương có nguyện vọng huy động làm sao để MTTQ các tỉnh, thành cùng tham gia vận động cho quỹ các cấp. Nghĩa là phối hợp để tạo ra sức mạnh chung. Lực thì ở địa phương, nhưng thế thì ở trung ương. Năm nay, ngoài nhận ủng hộ trực tiếp, MTTQ Việt Nam còn tiếp nhận các dự án giúp đỡ người nghèo của các tổ chức phi chính phủ.

Tham gia chương trình năm nay còn có mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên, tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp cùng “Nối vòng tay lớn” với mục tiêu chung tay là vì người nghèo. Đó là ngày hội của những tấm lòng nhân ái, chứ không chỉ là ngày quyên góp cho Quỹ Vì người nghèo trung ương; không chỉ phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc mà huy động được cả sức mạnh của bè bạn quốc tế.

Nguồn lực vận động được cho Quỹ Vì người nghèo sẽ tiếp tục được sử dụng để tập trung hỗ trợ các hộ nghèo xóa nhà dột nát. Địa bàn giúp đỡ tập trung trước hết cho 61 huyện nghèo nhất, có tỷ lệ hộ nghèo từ 50% trở lên.

Ngoài ra, nếu người nghèo có ý nguyện được hỗ trợ làm công trình vệ sinh, nước sạch; làm đường, trường học; hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ khám chữa bệnh..., Quỹ Vì người nghèo cũng xem xét hỗ trợ trên cơ sở kết quả vận động được.

“Đã có hơn 2.564 tỷ đồng đăng ký ủng hộ người nghèo trong ngày hội “Nối vòng tay lớn”, đêm 31/12/2008. Nguồn đóng góp này sẽ được chuyển về quỹ vì người nghèo các cấp theo đúng nguyện vọng của người đăng ký. Tuy nhiên, với các dự án vì người nghèo, sẽ kiểm tra, giám sát, phải đảm bảo có nguồn tài chính thực sự, phục vụ đúng đối tượng là người nghèo, mới được tham gia vào chương trình này. Không thể đăng ký rồi không làm, hoặc làm không đúng” – Chủ tịch UBT.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm

Nguyễn Tuấn
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá