Từ 3-7/11 : Cả nước bị cắt giảm 8 triệu KWh điện mỗi ngày

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, kể từ ngày 3/11 đến 7/11 tới, cả nước sẽ bị cắt giảm từ 300-1000 MW điện/ngày vào thời điểm từ 6h đến 22h hàng ngày với tổng sản lượng là 40,8 triệu kWh (bình quân là 8 triệu kWh/ngày).

Nguyên nhân hệ thống điện bị tiết giảm một lượng công suất lớn như vậy là do mỏ khai thác khí Nam Côn Sơn (Lô 06.1) và nhà vận tải khí Nam Côn Sơn đã có kế hoạch bảo dưỡng hệ thống cung cấp khí cho các nhà máy phát điện cụm Phú Mỹ; đồng thời tăng khả năng cung cấp nguồn nhiên liệu khí để phát điện cho các tháng mùa khô sắp tới.

Trong thời gian này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải huy động tối đa các nguồn thuỷ điện, nhiệt điện than và nhiệt điện chạy dầu. Các nguồn điện đắt tiền khác như FO, DO, Hiệp Phước, EVN vẫn phải huy động do lượng thiếu hụt công suất quá lớn (khoảng 3000 MW).

Bên cạnh đó, do phải chạy tối đa các nguồn thuỷ điện nên trong điều kiện thuỷ văn bất lợi sẽ làm giảm mực nước các hồ. Cụ thể, với tần suất nước về các hồ là 75% thì mực nước các hồ Đa Nhim, Thác Bà, Thác Mơ, Trị An, Hoà Bình, Hàm Thuận và Ialy sẽ giảm từ 0,2-2,1mét, ảnh hưởng đến việc tích nước các hồ lên mực nước dâng bình thường vào cuối năm để chuẩn bị cho phát điện mùa khô năm 2007.

Mặt khác, do chuyển sang chạy dầu nên các tổ máy tua bin khí sẽ chạy không ổn định nên để tránh các tổ máy này không xảy ra sự cố khi thay đổi tần số đột ngột (thiếu nguồn) nên hệ thống điện phải dự phòng 10% (khoảng 1000MW).

Hiện EVN đã gửi thông báo lịch tiết giảm điện trong thời gian ngừng cung cấp khí Nam Côn Sơn để các đơn vị chuẩn bị phương án tiết giảm quay vòng, tránh một số hộ dùng điện bị tiết giảm liên tục trong các ngày này.

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cũng yêu cầu Công ty truyền tải điện 4 lắp thêm một số mạch sa thải phụ tải đặc biệt tại hệ thống điện miền Nam để đề phòng sự cố nguồn và lượng phụ tải sa thải tự động không đủ. Trung tâm sẽ liên tục cập nhật tình hình cung cấp lại khí Nam Côn Sơn để có thể thông báo sớm nhất đến các Công ty điện lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá