Từ 6/2008: Đổi giấy phép lái xe mới

TP - GPLX mới sẽ được làm theo mẫu quốc tế, nhỏ hơn loại hiện hành, và có tính bảo mật cao, dễ quản lý với cơ quan chức năng cũng như tiện dụng cho người sử dụng. Dự kiến, tháng 6/2008, sẽ lưu hành GPLX mới này.

Mặt trước và sau của GPLX mới (bên trái) vừa được duyệt so với GPLX đang sử dụng. Ảnh: Đ.N

Bộ GTVT vừa phê duyệt mẫu giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ mới.

PV Tiền phong trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyền- Cục phó Đường bộ VN (Đơn vị được giao thực hiện dự án nêu trên).

Ông Quyền nói: “Các nước trên thế giới đã tiến hành hiện đại hóa GPLX theo mẫu chung từ lâu. Trong khi ở Việt Nam, GPLX hiện hành được sử dụng từ năm 1996; vật liệu bằng giấy, in vi tính và dán ảnh khiến độ bền cơ học và tính chịu nước kém; khả năng bị tẩy xóa, sửa chữa cao...

Trước yêu cầu bức thiết để hội nhập, Bộ GTVT đã giao cho Cục Đường bộ VN nghiên cứu mẫu GPLX mới đáp ứng nhu cầu quản lý. Vừa qua, Cục đã trình mẫu mới dự định đưa vào sử dụng rộng rãi trong tháng 6/2008 và đã được Bộ GTVT duyệt”.

GPLX mới sẽ tiện dụng thế nào, thưa ông?

Vật liệu phôi bằng nhựa tổng hợp đảm bảo độ bền cao như chịu được nhiệt độ 200 độC, chịu nước nếu chẳng may bỏ quên vào túi quần áo đem giặt... Kích thước 85,6 x 53,98 x 0,76 (mm) nhỏ hơn GPLX hiện hành và tương đồng với mẫu quốc tế.

Loại này sẽ giảm khả năng tối thiểu bị tẩy xoá do in bằng máy in chuyên dụng công nghệ cao. Ảnh người lái sẽ được quét lên GPLX. Tính quốc tế còn thể hiện qua ngôn ngữ tiếng Anh trên mẫu mới này.

Các yếu tố bảo mật cũng được đảm bảo hơn bằng phần mềm bảo mật của nước ngoài (Hoa văn trang trí sẽ có những yếu tố bảo mật chìm).

Trước đây. Cục đề xuất sẽ quản lý bằng mã vạch trên GPLX nhưng sau đó bỏ vì thấy không phù hợp. Thay vào đó, Cục sẽ từng bước áp dụng công nghệ tin học quản lý dữ liệu ở từng địa phương và toàn quốc.

Việc đổi GPLX mới liệu có gây phiền phức và tốn kém cho người dân?

Cả nước hiện có 21 triệu người sử dụng GPLX (1,5 triệu người lái ô tô; 19,5 triệu người lái mô tô, xe máy). Cục sẽ không đổi đồng loạt ngay mà thực hiện:

Những người mới thi đỗ vào thời điểm áp dụng hoặc người đến thời điểm đổi sẽ được cấp GPLX loại mới; người chưa đến hạn đổi vẫn có thể sử dụng GPLX cũ. Dự kiến phí đổi GPLX mới cũng sẽ theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính là 30 nghìn đồng (Trong số này, 35% nộp Nhà nước, 65% là chi phí sản xuất).

Dự kiến, tháng 6/2008 sẽ áp dụng GPLX mới, vậy Cục đã thực hiện dự án đến đâu?

Hiện, Bộ Tài chính đã phê duyệt cho Cục Đường bộ VN 10 tỷ đồng để thực hiện dự án, như xây dựng phần mềm, tổ chức tập huấn... Đầu tiên, Cục sẽ đầu tư hệ thống sản xuất GPLX theo công nghệ mới.

Mỗi tỉnh sẽ phải tự đầu tư máy in thẻ (mỗi máy in khoảng 200 triệu đồng). Những tỉnh như Hà Nội, TP HCM đông dân số có thể phải đầu tư từ 1-3 máy in.

Cám ơn ông!

Đình Thắng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá