Chấn chỉnh việc đặt văn phòng kinh doanh trong chung cư:

Từ chối cấp mới đăng ký

TP - Cùng với việc Sở KH&ĐT Hà Nội từ chối cấp mới đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đặt văn phòng tại chung cư, Sở Xây dựng Hà Nội nhận được báo cáo bước đầu về tình hình hoạt động của các văn phòng tại chung cư...

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mặc dù mới có 3 chủ đầu tư các khu đô thị có báo cáo nhưng đã có thể thấy tình hình hoạt động của văn phòng trong các chung cư khá sôi động và chiếm một tỷ lệ đáng kể.

Điển hình như các khu đô thị tại Hà Nội do Tập đoàn Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị HUD làm chủ đầu tư có 393 căn hộ (trong tổng số 9.878 căn hộ) đã chuyển thành văn phòng hoặc thay đổi mục đích sử dụng. Trong đó, 14 căn hộ dùng làm nhà trẻ; 3 căn hộ làm kho hàng, 3 căn hộ làm phòng khám, 14 căn hộ buôn bán tạp hoá, ăn uống, 1 căn hộ làm siêu thị.

Các khu chung cư do Vinaconex làm chủ đầu tư có 331 căn hộ (trong tổng số 2.360 căn hộ) biến thành văn phòng; tại khu đô thị Cổ Nhuế-Xuân Đỉnh nhiều căn hộ cũng biến thành văn phòng. 

Theo ghi nhận của Tiền Phong, kể từ khi có quy định mới về việc hạn chế và dần dần chuyển các văn phòng ra khỏi chung cư nhưng tại nhiều nơi, số lượng văn phòng trong chung cư vẫn không hề giảm. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đã ký hợp đồng thuê nhà và đặt nơi giao dịch tại đây từ nhiều năm nên việc di chuyển cần thời gian. Một số doanh nghiệp có tâm lý nghe ngóng chính sách.

"Chúng tôi biết là văn phòng đặt trong chung cư thì rõ ràng là ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Nhưng khi doanh nghiệp còn nhỏ, vốn liếng ít thì rất khó thuê các khu văn phòng cao cấp, đắt đỏ" - đại diện một công ty cổ phần trong lĩnh vực tư vấn xây dựng tại toà nhà 18T2 cho biết.

Ông Bùi Đức Nhuận - Tổ trưởng Tổ dân phố toà nhà 18T2 cho biết, toà nhà 18T2 Trung Hoà-Nhân Chính cũng đã có tới 40 căn hộ (trong tổng số 204 căn hộ) biến thành văn phòng công ty và đã có rất nhiều bất hợp lý nảy sinh.

"Nhiều người dân rất bức xúc khi có quá nhiều văn phòng hoạt động tại chung cư. Nhiều khi thang máy phải chờ 15-20 phút vì một doanh nghiệp nào đó cần vận chuyển hàng hoá. Trong sáu năm qua, tôi thống kê hầu hết các vụ cháy tại khu Trung Hoà-Nhân Chính là do sự cố sử dụng điện tại văn phòng trong chung cư" - ông Nhuận nói.

Văn phòng một Cty tại tòa nhà chung cư 18T2 Trung Hòa - Nhân Chính. 
Ảnh: Minh Tuấn

Từ chối cấp mới đăng ký kinh doanh

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, ngay sau khi Bộ Xây dựng có văn bản về việc rà soát, chấn chỉnh việc đặt văn phòng trong chung cư, Sở này đã từ chối cấp mới đăng ký kinh doanh đối với trường hợp đăng ký đặt trụ sở, văn phòng giao dịch tại chung cư. Đối với trường hợp có nghi vấn về chức năng của khu nhà, bộ phận đăng ký kinh doanh đã yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp các giấy tờ liên quan.

"Việc cấp mới đăng ký cho văn phòng trong chung cư không xảy ra, nhưng cũng không thể thay đổi đối với trường hợp đã cấp trước đây. Một vấn đề khác là chúng tôi đã có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ các khái niệm như chung cư, toà nhà, khu tập thể... để làm căn cứ cấp đăng ký kinh doanh nhưng chưa được trả lời" - đại diện một phòng đăng ký kinh doanh của Sở này nói.

Đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản-Bộ Xây dựng khẳng định, kể từ sau khi có quy định siết chặt quản lý việc sử dụng nhà chung cư theo đúng mục đích, ý thức của doanh nghiệp đã có chuyển biến. Nhưng để tạo chuyển biến mạnh và có lộ trình rõ hơn, Bộ Xây dựng cho rằng trách nhiệm rà soát, quản lý cụ thể thuộc về các địa phương...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá