Từ chức nếu dính đến ôtô biển đẹp!

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Việt Tiến khẳng định như vậy khi có nhiều nghi ngờ về việc Bùi Tiến Dũng đưa chiếc Mercedes biển đẹp nhất HN để ông sử dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến.
Sau khi nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng bị bắt, có thông tin cho rằng, ông Dũng từng mang ôtô 31C- 6868 tới cho một thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải sử dụng, ông nói gì về điều này?

Cá nhân tôi chưa sử dụng chiếc xe trên. Tôi cũng không biết có việc này. Tôi xin khẳng định nếu phát hiện tôi sử dụng chiếc xe này trong một giờ, thậm chí 15 phút, tôi sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật cách chức.

Còn thông tin rằng ông đã dùng cương vị thứ trưởng tác động để xin cấp biển số "lộc phát" 31C- 6868 đẹp nhất Hà Nội?

Không thể dùng cương vị thứ trưởng một Bộ để tác động việc cụ thể như thế này. Theo tôi, việc UBND thành phố Hà Nội ra thông báo về việc cấp chiếc biển số trên là chính xác.

Liên quan đến việc ông bút phê vào công văn xin dự thầu của Liên danh Công ty xây dựng 319 và Công ty cổ phần Hoa Việt gửi xuống PMU 18 năm 2002, thời đó ông phụ trách lĩnh vực nào?

Tôi được Bộ trưởng giao phụ trách các dự án có liên quan đến vốn nước ngoài. Dự án mà liên danh này xin dự thầu cũng là dự án thuộc thẩm quyền của tôi.

Việc ông ký bút phê chuyển PMU 18 giải quyết liệu có thể hiểu như một tác động ngầm giúp đơn vị này có lợi thế trong việc dự thầu?

Liên danh trên gửi văn bản cho Bộ Giao thông vận tải và Ban quản lý PMU 18. Qua văn phòng, văn bản này được chuyển lên lãnh đạo. Với tư cách thứ trưởng phụ trách dự án này, tôi có ký chuyển về chủ đầu tư PMU 18 giải quyết theo thẩm quyền. Đây là việc làm hoàn toàn bình thường chứ không hề có gì khuất tất.

Nhưng ở một số cơ quan khác từng có rất nhiều đơn vị phải "chạy" để xin những bút phê kiểu như vậy?

Với tôi, việc ký chuyển này là công việc hành chính bình thường, không có giá trị pháp lý, không có ý tứ gì trong văn bản đó để chủ đầu tư lưu tâm đến. Muốn trúng thầu phải qua nhiều khâu thẩm định khác, có cả hội đồng, tổ tư vấn.... được lập ra để làm việc này.

Tôi chưa bao có ám hiệu gì với cấp dưới qua các ký chuyển. Tôi lấy danh dự của mình để khẳng định điều này.

Vậy tức là ngoài văn bản Hoa Việt, ông còn bút phê vào nhiều văn bản của các đơn vị khác?

Tôi đã nói là những văn bản gửi đến tôi qua đường công văn hoặc qua văn phòng từ chuyên viên giúp việc thuộc lĩnh vực phụ trách tôi vẫn ký chuyển bình thường. Liên danh này không phải là trường hợp ngoại lệ hay có gì bất bình thường.

Khi làm Tổng giám đốc PMU 18, ông có gặp sức ép gì khi nhận những văn bản có bút phê kiểu này?

Không bao giờ tôi vì bút phê của người này, người kia mà làm ảnh hưởng đến kết quả thầu.

Hiện, cơ quan chức năng ban đầu xác định Bùi Tiến Dũng đã đưa 11 ôtô đắt tiền của PMU 18 cho các đơn vị mượn vì mối quan hệ cá nhân. Với tư cách là thứ trưởng, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Theo tôi, đây là tài sản công. Việc cho bất kỳ đơn vị nào mượn đều là sai. Cho mượn hàng tháng đến hàng năm là không chấp nhận được. Ôtô mua phục vụ dự án chứ không phải là phục vụ quan hệ cá nhân.

Nhưng có đơn vị nói việc nhận xe từ PMU 18 của họ được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận?

Theo tôi không có việc này. Bộ có quyền điều động phương tiện, tài sản. Nhưng trước đó, khi kết thúc dự án, chủ đầu tư phải báo cáo Bộ. Chúng tôi làm việc với Cục công sản Bộ Tài chính. Sau đó, đơn vị nào có nhu cầu sử dụng phải được cơ quan chức năng chấp nhận. Khi đó, Bộ Giao thông sẽ chính thức ra văn bản điều động.

Thời ông làm Tổng giám đốc PMU 18, ông có từng cho đơn vị nào mượn xe?

Không, không hề có chuyện đó.

Gần đây có thông tin cho rằng trong Bộ Giao thông còn nhiều cán bộ tham gia cá độ tại đường dây của Bùi Quang Hưng với tiền đánh bạc còn lớn hơn cả Bùi Tiến Dũng. Ông nói gì về việc này?

Với tôi, việc cá độ bóng đá hay đánh cờ bạc là quá xa lạ. Đây là sự thật. Tôi đã có lần nói rằng nếu phát hiện có tham gia, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với hình phạt cao nhất.

Theo Phạm Hiếu - Anh Thư
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá