Từ cơn lũ lịch sử tại Đăk Lăk: Người dân quá chủ quan!

TP - Cơn lũ lịch sử xảy ra ở tỉnh Đăk Lăk từ ngày 4 đến 7/8 đã cướp đi sinh mạng hàng chục người, làm hàng chục người khác mất tích. Thiệt hại về người có thể sẽ được hạn chế nếu người dân không chủ quan.

>> Đăk lăk: Quay cuồng nơi rốn lũ

Khung cảnh hoang tàn vì lũ tại huyện Krông Buk

Đang mùa thu hoạch nên anh Đặng Xuân Tưởng đưa cả vợ và 2 con qua ở tại chòi rẫy bên kia sông Serepok.

Sáng 4/8, nhận được tin báo nước sông Serepok sẽ dâng cao, cán bộ xã Ea Wel (huyện Buôn Đôn) đã nhiều lần đi xuồng máy đến tận chòi rẫy của anh đề nghị anh đưa vợ con về nơi an toàn, nhưng anh Tưởng tiếp tục ở lại vì cho rằng, nước sông không thể dâng đến chòi.

Thế nhưng, ngày 5/8 nước sông Serepok đã biến vùng rẫy của anh thành ốc đảo. Suốt đêm 5/8, lực lượng cứu hộ công an tỉnh Đăk Lăk đã hàng chục lần dùng ca nô bất chấp nguy hiểm vượt dòng nước lũ trong bóng đêm để tìm cứu gia đình anh Tưởng nhưng bất thành vì  mưa lớn che khuất tầm nhìn.

Mãi đến sáng 6/8, đội cứu hộ mới đến được nơi anh và gia đình đang kêu cứu trong tình thế chiếc chòi nước đã ngập gần đến nóc.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tá ở thôn Xuân Thái 2 xã Phú Xuân, huyện Krông Năng không được may mắn như gia đình anh Tưởng. Anh Nguyễn Xuân Sáu em trai của anh Tá kể: Sáng 5/8, cán bộ thôn Xuân Thái đã kêu gọi gia đình anh Tá rời nơi ở di dời đến vùng an toàn nhưng anh Tá từ chối.

Đến trưa 5/8, nước sông Krông Năng đột ngột dâng cao.Vợ chồng anh Tá cùng 4 người con leo lên nóc nhà kêu cứu. Nhưng dòng nước lũ quá hung dữ khiến mọi nỗ lực cứu hộ đều thất bại. Cả 6 người trong gia đình anh Tá bị dòng nước cuốn trôi cùng với ngôi nhà.

Tính đến 13 giờ ngày 7/8,  số người chết do lũ ở Đăk Lăk đã tăng lên 11 người. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá