“Tự diễn biến” như giặc nội xâm

TP - PGS. TS Vũ Văn Phúc, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại Hội thảo khoa học Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên hiện nay (Tạp chí Cộng sản, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị -Bộ Quốc phòng tổ chức hôm qua, 27-12).

Hội thảo khoa học “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa”
Hội thảo khoa học “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa”

> Tuyên chiến nhưng chưa đánh?
> Cần,kiệm, liêm, chính
> Thương dân

Cùng với hơn 90 tham luận có giá trị của các nhà khoa học, lãnh đạo quản lý, các tướng lĩnh, nhiều ý kiến phát biểu, tranh luận tại Hội thảo đã làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Kẻ thù giấu mặt

PGS.TS Vũ Văn Phúc cho rằng, nhiều năm qua và nhất là hiện nay kẻ thù đáng sợ nhất, khó chiến thắng nhất lại chính là những kẻ giấu mặt- những thứ “giặc nội xâm”.

Kẻ thù đó nằm ẩn khuất giữa đội ngũ, rình rập trong chính mỗi người, nếu chúng ta mất cảnh giác, do dự, ngập ngừng hay dao động. Nguy hiểm hơn, chúng biến ảo khôn lường dưới dạng chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng được ngụy trang trá hình, chúng nhân danh “dân chủ hóa”, “hội nhập”, “liên kết”….

“Nói như Lê-Nin: Không kẻ thù nào, dù là hung bạo nhất, có thể chiến thắng được những người cộng sản, ngoại trừ chính họ tự tan rã, chính những lỗi lầm của họ và họ không kịp sửa chữa” - Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản nói.

Nguyên trưởng Ban Tư tưởng-văn hóa T.Ư, nhà báo Hữu Thọ nhắc lại bài học của Liên Xô đã cho thấy những nguy cơ đến ngay từ bên trong, thậm chí là từ người lãnh đạo.

Nhưng các đảng viên không thể vô can. “Vì sao 20 triệu đảng viên của Liên Xô lúc đó không giữ được Đảng, trong khi chỉ 5 triệu đảng viên, lại làm nòng cốt trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống phát xít?” - Nhà báo Hữu Thọ nói.

Cũng theo ông, đang có tình trạng đảng viên xa cách với người lãnh đạo bởi họ ngày càng không muốn nghe những lời can gián có thể trái tai; họ thường tập hợp quanh mình không ít những kẻ xu nịnh, không trung thực. Nhưng số cán bộ suy thoái, nịnh hót không nhiều; đáng lo nhất là những người “ngậm miệng”, giữ thái độ im lặng!

Nhà báo Hữu Thọ cho rằng, sự suy thoái bao giờ cũng suy thoái từ chính chúng ta. Cần tìm ra cơ chế đảm bảo thực sự dân chủ trong Đảng, để đảng viên trở thành đảng viên tích cực, không thụ động.

Đề cao phê và tự phê

Trung tướng Vũ Hải Triều (Phó tổng cục trưởng Tổng cục an ninh II-Bộ Công an) lưu ý cần chỉ rõ những đối tượng của diễn biến là ai, đồng thời phải ngăn chặn ngay từ khi mới chớm đèn vàng.

 “Những giặc nội xâm, những căn bệnh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ấy đang tiềm tàng và hiện hình ngay trong không ít cán bộ, đảng viên nhưng rất khó nhận diện, khó định lượng”. 

Theo ông, lối sống buông thả, lợi ích nhóm, cơ chế xin - cho, nạn chạy và cho chạy là vấn đề bức xúc, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân. Vì vậy, chống tự diễn biến chính là công việc hoàn toàn từ nội bộ, tự ta phải làm, tự ta phải chống, phải làm gương từ trên xuống.

Nhấn mạnh phải khắc phục “căn bệnh kiêu ngạo cộng sản” bởi nó chính là kẻ thù của chúng ta, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc (Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, tiêu cực cũng là vấn đề đang nhức nhối, không thể chấp nhận được.

Liên hệ vụ việc chạy công chức ở Hà Nội dư luận đang quan tâm, PGS Phúc cho rằng, phải chỉ rõ địa chỉ cụ thể, nếu cứ nói chung chung thì cũng rất khó.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn (Cục trưởng Cục Tuyên huấn-Tổng Cục chính trị, Bộ Quốc phòng) lưu ý: “Diễn biến” bắt đầu từ sự hoài nghi, dao động về chính trị, mất định hướng, khủng hoảng niềm tin, vô cảm, buông lỏng kỷ cương, nói và làm trái với quan điểm, đường lối của Đảng. Đồng thời, cũng là quá trình diễn biến trong nội bộ mỗi chúng ta.

Vì thế cần giáo dục nhân cách cho cán bộ, chiến sỹ. “Cần thực hiện thắng lợi Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng, đề cao phê và tự phê, gắn với đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chủ nghĩa cá nhân, thực dụng trong nội bộ cán bộ, đảng viên” – Thiếu tướng Tuấn kiến nghị.

Bằng việc thẳng thắn đề cập những tồn tại, các tham luận phát hiện, góp phần tháo gỡ những lực cản, vướng mắc hiện nay; cùng đó là tăng cường đổi mới cơ chế kiểm tra, giám sát, từng bước hoàn thiện cơ chế, chính sách của Đảng và nhà nước.

Các ĐB cho rằng, công tác phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, với sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thì công tác này nhất định thành công.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng