Sự kiện: APEC 14

Tự do hóa thương mại và đầu tư là động lực phát triển

TP - Chiều qua (14/11), tại khách sạn Melia (Hà Nội) đã diễn ra phiên họp toàn thể chính thức của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Chủ tịch Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trong 3 ngày làm việc, ABAC sẽ thảo luận về tự do thương mại và đầu tư, tài chính, xây dựng năng lực, công nghệ...

196 đại biểu đã tham dự kỳ họp dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Văn Dũng. Được biết, trong năm APEC 2006, VCCI với tư cách là Chủ tịch ABAC 2006 đã chủ trì 3 kỳ họp trước tại Singapore, Canada và Philippines.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC 14 Nguyễn Minh Triết nêu rõ: ABAC đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của APEC, thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế trong khu vực, nhằm mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng” như chủ đề APEC Việt Nam đã xác định.

Với mức đóng góp gần 50% tổng kim ngạch thương mại, 60% tổng sản phẩm toàn cầu và khoảng 40% dân số, APEC đã trở thành một khu vực tăng trưởng năng động bậc nhất thế giới.

Mặc dầu chịu ảnh hưởng bởi sự bất ổn của thị trường dầu lửa, các nền kinh tế APEC vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn mức trung bình của kinh tế toàn cầu.

Điều đó chứng tỏ thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư thực sự là động lực thúc đẩy phát triển, đem lại sự thịnh vượng cho cả khu vực APEC nói chung  cũng như từng nền kinh tế thành viên nói riêng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết lưu ý: “Khu vực APEC cũng đang phải đối mặt với một loạt các thách thức, như sự cách biệt về trình độ phát triển, sự cạnh tranh gay gắt, giá cả biến động phức tạp, thiên tai dịch bệnh liên tiếp, những biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ gây khó khăn cho việc lưu chuyển nguồn vốn, dịch vụ, công nghệ và lao động”.

Doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với doanh nghiệp nước ngoài tại cuộc họp Hội đồng tư vấn kinh doanh
Đầu tháng 10 vừa qua, ABAC đã gửi khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, trong đó tập trung vào việc thúc đẩy vòng đàm phán Doha, bình ổn thị trường năng lượng, phát huy các thỏa thuận thương mại minh bạch và thúc đẩy thuận lợi hóa và tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực.

Về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết : “Chắc chắn rằng các khuyến nghị nêu trong báo cáo của ABAC sẽ được các các nhà lãnh đạo kinh tế APEC xem xét một cách thận trọng trong kỳ họp cấp cao lần này.

Đặc biệt, các thành viên ABAC sẽ có phiên Đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo APEC ngày 18/11 để trình bày các mối quan tâm và sáng kiến của mình vì sự phát triển chung của khu vực”.

Kết thúc bài phát biểu Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói : “Quý vị tới Việt Nam vừa lúc chúng tôi đang tiếp tục thúc đẩy công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới. Một sự kiện quan trọng là ngày 7/11 WTO đã kết nạp Việt Nam thành thành viên thứ 150.

Trong suốt thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế APEC và ABAC. Việt Nam xin chân thành cảm ơn về sự giúp đỡ đó và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của quý vị trong thời gian tới.

Chúng tôi tin rằng với nỗ lực của bản thân và sự hợp tác tích cực của các nền kinh tế thành viên APEC, Việt Nam sẽ tiếp tục thành công trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. 

ABAC được các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thành lập tháng 11/1995 với mục tiêu tư vấn cho các nhà lãnh đạo về những vấn đề quan trọng liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực.

ABAC gồm đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC, mỗi nền kinh tế được chỉ định tối đa 3 đại diện. Hiện nay, ABAC Việt Nam gồm 3 thành viên chính thức là:

- Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI - Chủ tịch ABAC Việt Nam, Chủ tịch ABAC 2006.

- Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

- Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá