Tư duy tầm phào

TP - Một người bạn chỉ cho tôi chiếc xe máy vừa dừng bên đường. Đèn sau của chiếc xe được bao bọc một khung thép sáng loáng. Cái máy ở dưới cũng có thêm khung thép bao bọc và đến hai khung thép, một bên trái một bên phải.

Anh bạn nói: “Lắp thêm khung thép để bảo vệ các bộ phận của chiếc xe”. Tôi đang ngắm nghía thì anh bạn nói tiếp: “Nhưng cái cần bảo vệ nhất trên xe và là cái dễ bị va chạm, dễ bị vỡ mà vỡ là gây thảm họa thì không được bảo vệ. Đó là cái đầu người chạy xe”. Tôi nhìn lên, chủ chiếc xe không đội mũ bảo hiểm. Quả là sự bảo vệ tầm phào!

Lại có ông thiếu tá công an chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, khi bị cảnh sát giao thông nhắc nhở còn có hành vi “xúc phạm người thi hành công vụ”. Ngày 27/2/2008, ông thiếu tá “quậy” đã bị Giám đốc Công an tỉnh, người quản lý trực tiếp ông, ký quyết định sa thải ông ra khỏi ngành công an. Ông còn bị dư luận phê phán mạnh mẽ. Hành động bốc đồng thật là tầm phào.

Tỉnh nọ chỉ trong vài năm chấp thuận 13 dự án xây dựng sân golf, bên cạnh còn 5 dự án sân golf khác chờ Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích khoảng 10.000ha. Ở tỉnh này, những xã có 3 hoặc 4, thậm chí 5 dự án sân golf không hiếm.

Những người ủng hộ việc xây dựng nhiều sân golf như vậy giải thích: Sân golf sẽ thúc đẩy du lịch phát triển, tạo thương hiệu cho tỉnh với thế giới, từ đó lôi kéo các ngành kinh tế khác phát triển. Tóm lại họ coi sân golf là “kinh tế mũi nhọn” cần được ưu tiên. Quả là tư duy đầu tư phát triển kinh tế thuộc loại tầm phào ở một tỉnh nông nghiệp.

Có anh chàng con của Bí thư Huyện ủy uống rượu, chạy xe ngang tàng và đánh cảnh sát giao thông. Vụ việc sau đó bị đùn đẩy vì người ta e ngại xử lý con “quan huyện”. Câu chuyện trở nên tầm phào đến đỉnh điểm khi Chủ tịch UBND cái tỉnh có huyện ấy trả lời phỏng vấn của báo chí rằng: “Con tôi cũng phải xử”. Tầm phào bởi: “Con ông Chủ tịch UBND tỉnh này là gì mà … cũng phải xử?”.

Tầm phào là phất phơ, cà lơ, không hướng tới mục đích thực tế, chân chính. Tầm phào trong ăn nhậu, vui chơi gây tiếng cười có thể chấp nhận nhưng không thể chấp nhận trong làm ăn, bảo vệ để phát triển. Tư duy tầm phào lại có thể chấp nhận trong dân chúng mà không thể chấp nhận trong công chức, những người mang trọng trách trước nhân dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng