Tư duy tiến sĩ

TP - Vụ lạm dụng tiến sĩ ở Hà Nội và vụ lằng nhằng ở ĐH Hồng Bàng, TP.HCM - một vụ đã kịp sửa sai, một ở TPHCM vẫn còn biện hộ bằng nhiều mỹ từ, nhưng cả hai đang để lại nhiều dư âm.

Dù Sở Nội vụ Hà Nội đã rút lại kế hoạch 100 phần trăm cán bộ Tư duy tiến sĩ diện Thành ủy phải có trình độ tiến sĩ, vẫn còn lấp ló nơi này nơi kia lối tư duy có bằng cao mới oách, mới ra dáng quan chức, thực chất là thói chuộng bằng cấp bằng mọi giá...

Từ Đông sang Tây, chẳng mấy nước như ở ta, đã, đang và sẽ có hàng ngàn tiến sĩ chỉ để quản lý hành chính, trong khi chỗ đứng thực sự của họ lẽ ra là trên giảng đường hay trong phòng thí nghiệm, miệt mài ngày đêm truyền thụ kiến thức và nghiên cứu khoa học.

Chuyện bất thường mà bình thường này dẫn đến việc chỉ 35 phần trăm số tiến sĩ tham gia giảng dạy, 65 phần trăm còn lại chọn con đường làm quan. Cách đây khoảng 10 năm, cán bộ công chức đua nhau đại học hóa, đến nay ầm ầm chạy đua thạc sĩ, tiến sĩ, chủ yếu vẫn là để thăng quan tiến chức.

Khi các nhà quản lý mải chạy đua tiến sĩ, thì đừng vội trách thầy cô mắc bệnh thành tích, học sinh và phụ huynh xem trượt đại học là thảm họa của cả gia đình. Lòng ham học của người Việt luôn là đức tính tốt, nhưng nếu bị hòa lẫn với tư duy tiến sĩ thì đức tính ấy rất dễ bị biến dạng và trở thành nỗi lo.

Không chỉ ông hiệu trưởng Đại học quốc tế Hồng Bàng mà nhiều vị quan chức Bộ GĐ - ĐT đã tìm được lối ra cho vụ tai tiếng tại ngôi trường này.

Người ta đổ lỗi cho cơ chế. Quy định là thứ do con người tạo ra, nó có công không nhỏ đưa một trường quá nhiều điều ra tiếng vào thành trường đại học quốc tế.

Có lẽ sau vụ này, nhiều chuyên gia giáo dục chẳng cần tìm đâu xa một mô hình Âu, Mỹ, chỉ cần học cách đi tắt của Đại học Hồng Bàng, cũng có thể biến một trường làng nhàng Việt Nam thành trường đẳng cấp thế giới.

Có người lạc quan đánh giá. không có những đề án như của Sở Nội vụ Hà Nội, lấy đâu động lực cho phong trào đại học hóa, thạc sĩ hóa hay tiến sĩ hóa. Nếu không chạy đua đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, lấy đâu ra cái cảnh sinh viên chen chúc học tại những trường đại học mác ngoại, giá ngoại, chất lượng nội.

Tư duy bằng cấp còn, nền khoa học Việt Nam còn thua sút bạn bè thế giới dài dài, hậu quả của nền giáo dục vị bằng cấp hơn vị kiến thức sẽ kéo rất lâu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá