Tự hào là “công dân Hà Nội”

TP - Đó là lời chia sẻ chân thành của Tiến sĩ Katherine Mulle - Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, một trong những vị khách quốc tế được vinh danh là “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội”.

Cuộc thi vẽ tranh: Em yêu Hà Nội
Cuộc thi vẽ tranh: Em yêu Hà Nội

Sáng 12/10, tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Ngày hội văn hóa hòa bình” Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 15 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Chương trình bao gồm các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tính quảng đại, nhằm tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô về truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Thủ đô.

Phát biểu lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng: Hà Nội ngày nay là một trong những thành phố lớn trên thế giới. Thủ đô tổ chức được những hoạt động văn hóa hòa bình, được UNESCO công nhận Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Lễ hội Gióng ở Đền Sóc Sơn và Phù Đổng là di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của nhân loại; tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010…

Hà Nội cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế lớn, tiêu biểu, như Sea Games 22; Hội nghị cấp cao ASEM 5; Hội nghị cấp cao APEC… Đó là những minh chứng hùng hồn khẳng định Hà Nội vẫn luôn là xứ sở của hòa bình, thành phố xanh-sạch-đẹp với người dân thân thiện, hào hoa và thanh lịch.

Tại buổi lễ, thành phố Hà Nội cũng đã vinh danh và trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội” cho 12 vị khách quốc tế… Thay mặt các vị khách quốc tế được vinh danh, tiến sĩ Katherine Mulle- Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam bày tỏ: Thành phố Hà Nội thực sự xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” vì Hà Nội thực sự đã và đang trở thành “ngôi nhà chung” của mọi người.

Dù là người Việt Nam hay bạn bè quốc tế khi đến Hà Nội đều được hưởng sự an bình, vui vẻ, sự thân thiện, hiền hòa. Bà Katherine Mulle - Marin xúc động: “Tôi tự hào là người Hà Nội”.

Trao đổi với Tiền Phong, giáo sư Jean J Conte, đại diện tổ chức quốc tế Midi -Pyrenees Sante, Cộng hòa Pháp nói: “Ở Hà Nội một thời gian, bạn sẽ yêu Hà Nội, yêu con người, yêu những kiến trúc tuyệt vời của thành phố này, có thể nói đây là một trong những thành phố đẹp nhất mà tôi đã từng đến”. 

Sau lễ khai mạc “Ngày hội văn hóa hòa bình”, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm diễn ra nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá về con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình: Đi bộ vì hòa bình, ghi ước nguyện lên bức tranh kỷ lục “Cánh chim hòa bình”, biểu diễn nghệ thuật đường phố, hội thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, biểu diễn võ thuật truyền thống...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá