Từ hôm nay, cấp hộ chiếu có hạn 10 năm

TP - Theo quy định mới của Bộ CA, bắt đầu từ hôm nay (15/10), hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn 10 năm (gấp đôi thời hạn cũ) và không gia hạn.

Hộ chiếu cũ có thời hạn 5 năm sẽ tiếp tục áp dụng gia hạn không quá 3 năm đối với loại hộ chiếu sử dụng công nghệ in phun ảnh; việc gia hạn không áp dụng với hộ chiếu sử dụng công nghệ dán ảnh.

Cũng theo quy định mới của Bộ CA, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (riêng hoặc chung với hộ chiếu của cha hoặc mẹ) có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Thượng tá Phí Văn Đức (Trưởng phòng Hộ chiếu, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ CA) khuyến cáo: Trẻ em dưới 14 tuổi nên làm hộ chiếu riêng, để thuận tiện cho cả người sử dụng lẫn các cơ quan quản lý.

Công dân nộp hồ sơ xin cấp mới, cấp đổi hộ chiếu tại CA các tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chỉ tiếp nhận cấp mới hộ chiếu cho một số trường hợp đặc biệt.

Thời hạn trả kết quả là 5 ngày nếu nộp hồ sơ tại Cục, và 8 ngày nếu nộp hồ sơ tại CA các tỉnh, thành.

Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thời hạn trả kết quả cũng là 5 ngày, kể từ ngày Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nhận được hồ sơ của công dân do phía bưu điện chuyển đến.

Lệ phí áp dụng chung cho cấp mới và cấp đổi hộ chiếu là 200.000 đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá