Từ hôm nay, thanh toán 100% viện phí cho bệnh nhân BHYT

Từ 0 giờ ngày 1/7, Nghị định 63/NĐ-CP-2005 có hiệu lực thi hành. Người bệnh có thẻ BHYT không còn phải cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh nữa. Tổng Công ty Bảo hiệm xã hội VN chi trả 100%.

Theo đó, khi Nghị định 63/NĐ-CP-2005 có hiệu lực thi hành, người bệnh sẽ không phải cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, một số đối tượng chính sách tham gia BHYT như người hoạt động trước cách mạng tháng Tám đang hưởng trợ cấp, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, người từ 90 tuổi trở lên... được thanh toán 100% chi phí trong những ca khám chữa bệnh kỹ thuật cao.

Theo Nghị định, nhiều đối tượng mới cũng được cho phép tham gia BHYT, quyền lợi của những người có thẻ BHYT được bảo đảm ở mức cao nhất: tăng chi phí phục hồi chức năng, điều trị tai nạn giao thông hay sử dụng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao; chi phí vận chuyển khi phải chuyển viện…

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chuẩn bị 20 triệu thẻ BHYT. Toàn bộ số thẻ BHYT này đã được chuyển về từng địa phương trong cả nước sẵn sàng cho việc cấp thẻ đồng loạt.

Những đối tượng chính sách khác như tham gia kháng chiến và có con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người cao tàn tật không nơi nương tựa... cũng được thanh toán 100%. Tuy vậy, mỗi lần sử dụng dịch vụ, số tiền này không vượt quá 25 triệu đồng/ lần. Các đối tượng khác được thanh toán 5-20 triệu đồng/lần sử dụng dịch vụ.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Điều trị - Bộ Y tế  Lý Ngọc Kinh cho biết, hiện tại thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT mới đã được hoàn tất. Đáng chú ý là lập danh mục các dịch vụ y tế kỹ thuật cao được BHYT thanh toán đã được thiết lập. Trước đây, dịch vụ BHYT dự kiến sẽ không chi trả tất cả các loại dịch vụ y tế kỹ thuật cao cho người bệnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá