Từ hy vọng kéo dài thành… thất vọng

Thống kê sơ bộ của chính quyền sở tại, hiện có khoảng 200 hộ tại thị trấn Phú Bài đang bức xúc thực sự về chỗ ở…

Do nhu cầu về chỗ ở, cách đây chừng 2 năm, nhiều hộ nghèo ở Phú Bài (Hương Thuỷ- TT -Huế) đã nộp đơn lên UBND thị trấn để được xét cấp đất. Trên cơ sở đơn và qua tìm hiểu, xem xét nhu cầu thực tế của người dân, hội đồng tư vấn của thị trấn Phú Bài đã xét chuyển khoảng 150 bộ hồ sơ lên huyện đề nghị xét duyệt ra quyết định cấp đất. Những người có tên trong danh sách khấp khởi mừng, hy vọng sẽ có được một địa chỉ đi-về, để sớm dựng một mái ấm cho những người trong gia đình…

Nhưng cuối cùng “do chưa bố trí xét duyệt được”, đống hồ sơ lại được huyện chuyển trở về thị trấn để tiếp tục… chờ (!). “Dân có cần nhưng quan chưa vội”, nói chung là có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng có nguyên nhân cơ bản là huyện…thiếu tích cực -Một cán bộ thị trấn nói với chúng tôi với giọng không mấy vui vẻ.

Cũng do bức xúc thực sự về chỗ ở, nên hậu quả là, có một số trường hợp không thể chờ được đã…liều mạng “nhảy dù” để làm nhà mà chính quyền địa phương không nỡ nặng tay ngăn cản. Chưa hết. Việc chậm xét duyệt còn dẫn tới một hệ luỵ khác khiến người dân và một số cán bộ thị trấn không yên lòng.

Đó là, hồ sơ được hội đồng tư vấn chuyển lên cách đây 2 năm, lúc đó mặt sàn giá đất khác. Bây giờ mặt sàn giá đất theo phê duyệt của tỉnh đã khác (theo hướng cao hơn); không rõ bây giờ nếu được xét duyệt, người nghèo phải nộp tiền sử dụng đất trước hay sau mốc.

Nếu nộp theo giá mới, chắc chắn có rất nhiều người nghèo sẽ không đủ khả năng. Chưa kể, nếu duyệt và bố trí vào những khu quy hoạch với cơ sở hạ tầng đã được xây dựng hoàn chỉnh, năng lực tài chính của người nghèo sẽ không thể kham nổi. Và như thế, với rất nhiều hộ nghèo, việc để có được một chỗ ở ổn định sẽ trở thành xa vời, vô vọng -Một đồng chí lãnh đạo thị trấn Phú Bài khẳng định.

Trước mắt, để giải quyết tình hình trên, lãnh đạo thị trấn Phú Bài kiến nghị với huyện cho quy hoạch một số khu vực ở phía tây Quốc lộ IA cho người nghèo. Ở đó, bước đầu tiên chỉ cần làm một con đường cấp phối và hệ thống điện dẫn vào. Giá sử dụng đất sẽ được nghiên cứu để áp một cách hợp lý.

Quan trọng là để người nghèo có chỗ ở cái đã. Sau khi ổn định, sẽ dần dần làm tiếp hệ thống thoát nước, cấp nước, đường nội bộ, điện chiếu sáng… Đề xuất đó được nhiều người đồng tình và mong UBND huyện sớm phê chuẩn.

Vấn đề còn lại là ai sẽ được xét cấp đất tại đó. Điều này cần lắm sự công khai, dân chủ một cách tối đa để ngăn chặn tình trạng đầu cơ hoặc tranh thủ mối quan hệ nào đó mà xí phần của người nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá