T.Ư MTTQ Việt Nam xem xét tư cách đại biểu bà Đặng Thị Hoàng Yến

TP - Hôm nay (18-4), Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam xem xét tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến.

T.Ư MTTQ Việt Nam xem xét tư cách đại biểu bà Đặng Thị Hoàng Yến

> Có thể sẽ xem xét tư cách ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Đặng Thị Hoàng Yến
Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 17- 4, ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, hôm nay (18-4), Đoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam sẽ có cuộc họp để xem xét về trường hợp đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến.

Đoàn chủ tịch sẽ thảo luận dân chủ và quyết định. Kết quả cuộc họp sẽ được công bố vào cuối ngày.

Theo một lãnh đạo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, sau khi thảo luận việc biểu quyết bằng bỏ phiếu hay giơ tay là do Đoàn chủ tịch quyết định. Cơ chế hoạt động của MTTQ là hiệp thương nên có những vấn đề thống nhất cao thì sẽ biểu quyết bằng giơ tay và theo đa số. 

Kiến nghị bãi miễn

Sáng 17-4, Ủy ban mặt trận tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Long An tổ chức cuộc họp kín để lấy ý kiến thảo luận, bỏ phiếu tư cách đại biểu quốc hội (ĐBQH) của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Đa số đại biểu bỏ phiếu đồng ý kiến nghị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. 

Cuộc họp có sự tham gia của hơn 70 đại biểu thuộc các đoàn thể, ban ngành của tỉnh và 4 huyện liên quan tại hội trường B của Ủy ban nhân dân tỉnh. Dù sự kiện trên đang nóng, đáng được giới truyền thông theo dõi nhưng lại không thấy nhiều báo chí cử phóng viên tham dự. Theo ghi nhận của PV, thông tin được cung cấp một cách dè dặt từ một lãnh đạo UBMTTQ tỉnh”.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho ý kiến về tính trung thực khi khai hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Sau khi xem xét, một số nội dung trong hồ sơ kê khai lý lịch nhân thân của bà Đặng Thị Hoàng Yến không đúng sự thật.

Cụ thể, bà Yến là đảng viên nhưng trong hồ sơ ứng cử lại không kê khai là đảng viên. Bà Yến cũng không khai trong hồ sơ có chồng là ông Jimmy Trần (Việt kiều Mỹ) đang có lệnh truy nã của cơ quan an ninh điều tra Bộ công an. Đây là hai cái sai chủ yếu của bà Yến.

UBMTTQ tỉnh cũng thông báo những “khuất tất” mà báo chí nêu thời gian qua về bà Yến. Sau đó, UBMTTQ phát phiếu lấy biểu quyết nội dung bãi miễn hoặc không bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Yến. Kết quả, đa số đại biểu đồng ý đề xuất Ủy ban Thường vụ quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Yến.

“Hầu hết chúng tôi rất bức xúc trước thông tin khai không trung thực của bà Yến. Vì bà từng là đảng viên nhưng không khai, không cho biết đã bỏ Đảng hay bị khai trừ, trước bầu cử bà Yến ly hôn, khai độc thân rồi bây giờ rút đơn ly hôn và hé lộ có chồng là một tội phạm bị truy nã....” - một vị đại biểu tham dự cuộc họp nói.

Vị lãnh đạo UBMTTQ tỉnh cho biết, sẽ gửi kết quả bỏ phiếu lên UBMTTQ Trung ương, còn việc xem xét bãi miễn hay không tùy thuộc vào cấp trên. Về trách nhiệm của UBMTTQ tỉnh, vị lãnh đạo này cho rằng, theo quy trình, UBMTTQ tỉnh Long An chỉ làm nhiệm vụ hiệp thương và đã làm đúng quy trình. Còn việc thẩm tra, xác minh hồ sơ lý lịch thuộc trách nhiệm của Ủy ban bầu cử.

Chiều 17-4, chúng tôi đến trụ sở Cty Cổ phần may xuất khẩu Long An để gặp bà Nguyễn Thị Phương Quang - Chủ tịch kiêm giám đốc công ty. Bà Quang hiện là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An, nơi giới thiệu bà Yến ứng cử ĐBQH.

Sau khi bà Quang vừa tiếp khách xong, chúng tôi hỏi Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh căn cứ như thế nào để giới thiệu bà Yến? Bà Quang “hẹn” lần khác trả lời, vì phải tiếp đoàn khách Thái sắp đến.

Chúng tôi đăng ký với Văn phòng Tỉnh ủy Long An để làm việc cũng bị từ chối, bởi “lãnh đạo đi công tác”.

Trước đó, phát biểu trên báo chí, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh khẳng định: “Trách nhiệm thuộc về đơn vị giới thiệu là Hiệp hội doanh nghiệp?”. Nhưng Hiệp hội doanh nghiệp đâu có chức năng kiểm tra tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến như Ủy ban bầu cử tỉnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng