Từ ngày mai : Hạn chế giữ xe, phạt nặng 7 lỗi vi phạm

TP - Trao đổi với các cơ quan báo chí chiều qua, đại diện liên ngành GTVT và công an Hà Nội cho biết, từ ngày 20-5, lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đường bộ theo Nghị định 34.

Từ ngày mai : Hạn chế giữ xe, phạt nặng 7 lỗi vi phạm

 >>Vi phạm nào bị tịch thu xe?

Để người dân hiểu rõ hơn về quy định mới, từ ngày 20-5, lực lượng liên ngành chia thành nhiều cụm tuyên truyền, giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, phổ biến những điểm mới, những thay đổi trong Nghị định 34 tới các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe.

Đặc biệt, thành lập 3 tổ công tác liên ngành tập trung xử lý 7 nhóm hành vi vi phạm áp dụng đối với khu vực nội thành của đô thị đặc biệt theo Nghị định 34, bao gồm: không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường, người hướng dẫn giao thông; dừng đỗ xe không đúng nơi quy định; đón trả khách trái phép; đổ phế thải không đúng nơi quy định; sử dụng phương tiện không đúng chủng loại, tự chế, hết niên hạn sử dụng; chạy quá tốc độ; điều khiển phương tiện khi uống rượu bia.

Đại diện Phòng CSGT (CA TP Hà Nội), ông Trần Ngọc Ánh, Đội trưởng đội tham mưu tổng hợp cho biết, so với quy định cũ, Nghị định 34 quy định hành vi tạm giữ phương tiện giảm nhiều, trong đó thời gian tạm giữ phương tiện tối đa 10 ngày.

“Điểm mạnh ở Nghị định 34 là tăng mức tiền phạt, phạt nặng các lỗi thuộc nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến gây ùn tắc và tai nạn giao thông cao. Vì vậy, chúng tôi sẽ hạn chế việc tạm giữ phương tiện mà tập trung xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm” - Ông Ánh nói.

Một trong những nội dung quan trọng khác của Nghị định 34 sẽ xử phạt người đi bộ phạm luật. “Chúng tôi đang hoàn tất sơn lại ở những lớp sơn đường bị mờ và kẻ vạch sơn mới cho người đi bộ băng qua đường. Chúng tôi cũng đã có văn bản với các địa phương yêu cầu giải tỏa những vỉa hè bị lấn chiếm nhằm trả lại lối đi cho người đi bộ. Tại các điểm có cầu vượt, chúng tôi đề nghị các quận huyện cấm người buôn bán trên cầu tạo điều kiện cho người đi bộ trên cầu, thay vì băng ngang qua đường” - Ông Huy cho biết.

Theo ông Trần Ngọc Ánh, đội trưởng đội tham mưu tổng hợp Phòng CSGT, có 7 đơn vị được quyền xử phạt theo Nghị định 34 như, Thanh tra GTVT, CSGT, CSTT, CS 113, CS cơ động, CS phản ứng nhanh, CSQLTTXH…, đặc biệt công an xã, phường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá