Thí điểm đại hội trực tiếp bầu Bí thư tại Hà Nội:

Tự nguyện, xung phong

TP - Hôm qua, Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở đầu tiên thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

Công tác chuẩn bị tiến hành Đại hội các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV vào cuối năm nay cũng đang hoàn tất.

Ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thành ủy - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh vấn đề này.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái - Ảnh: P.V

Thưa ông, đến thời điểm này, Thành phố đã chọn được bao nhiêu đơn vị tổ chức đại hội thí điểm bầu trực tiếp Bí thư?

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất các tiêu chí để chọn các Đảng bộ cấp trên cơ sở bầu trực tiếp Bí thư. Đó là những đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết thống nhất và các đơn vị này phải tự nguyện, xung phong tổ chức thí điểm.

Chúng tôi đã chọn được 11 đơn vị Đảng bộ cấp trên cơ sở để bầu trực tiếp Bí thư, bao gồm Đảng bộ 7 quận huyện và 4 Đảng bộ khối doanh nghiệp, trong đó có những đơn vị mà nhiệm kỳ trước có chuyện này, chuyện kia. Nhưng nay, mọi thứ đều tốt.

Trong tháng 1-2010, Thành phố có 121 đơn vị là Đảng bộ cơ sở trực thuộc các Đảng bộ cấp trên tiến hành Đại hội theo phương thức thí điểm bầu trực tiếp Bí thư, Phó Bí thư và Thường vụ.

Trong đó có 67 Đảng bộ khối quận huyện, 37 Đảng bộ xã phường, 48 đơn vị thuộc khối doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp, 9 đơn vị thuộc lực lượng vũ trang… Các đơn vị này sẽ Đại hội xong trong tháng 1-2010.

Dư luận lo ngại trong đại hội, đặc biệt là đại hội cấp trên cơ sở, vấn đề cục bộ địa phương có thể ảnh hưởng đến chất lượng đại hội. Việc bầu Bí thư có thể không khách quan, không đúng như đánh giá của cấp ủy cấp trên. Thành phố có lường trước những tình huống như vậy không?

Để tránh cục bộ, yêu cầu trước tiên là phải làm tốt công tác rà soát, đánh giá cán bộ trong đó có cán bộ trực thuộc Thành ủy quản lý. Phải đánh giá quá trình công tác của các đồng chí ấy trong suốt nhiệm kỳ, sau đó mới làm công tác nhân sự theo đúng quy định của Ban Tổ chức Trung ương.

Nhiệm kỳ này, công tác quy hoạch được làm khá tốt từ cơ sở đến quận huyện và thành phố. Nếu quy hoạch tốt, công khai, rõ ràng, việc giới thiệu tham gia cấp ủy khóa mới sẽ thuận lợi, có thể thành công tới 70-80%.

Chúng tôi yêu cầu trong công tác quy hoạch từ cơ sở, quận huyện đến  thành phố phải đạt hệ số tối thiểu là 1,5 đến 2 lần, nghĩa là một vị trí phải có từ 1,5 đến 2 cán bộ quy hoạch, vị trí Bí thư và Phó Bí thư đều quy hoạch hệ số tối thiểu 2 trở lên.

Tức là nếu làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, sẽ ít xảy ra tình trạng cục bộ khi đại hội. Nhưng nếu tình trạng đó vẫn xảy ra thì sao?

Nếu chọn cán bộ không đúng, năng lực yếu thì đó là lỗi của chúng ta, tuy nhiên có quá trình sàng lọc sẽ hạn chế được sai sót. Còn khi đã đưa ra đại hội thì quyền quyết định thuộc về đại hội.

Đại hội không bầu những người tổ chức chọn, đề xuất thì cũng phải xem xét lại xem tại sao mình lại chọn như thế?! Chính vì vậy, khi làm quy hoạch càng phải công khai, minh bạch, phải vì cái chung mà làm, phải rất kỹ lưỡng.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố gần đây, Bí thư Thành ủy nói, Hà Nội xung phong thí điểm bầu trực tiếp Bí thư, thậm chí bầu trực tiếp Bí thư Thành ủy?

Việc này Ban Thường vụ, Thường trực chưa bàn cụ thể. Nhưng đồng chí Bí thư mong muốn, khuyến khích các đơn vị tự nguyện bầu trực tiếp bí thư. Và nếu Thường vụ thống nhất, sẽ tiến hành bầu trực tiếp Bí thư Thành ủy. Với tinh thần cao như vậy và sự đoàn kết nhất trí cao Thành phố sẽ tiến hành.

Tôi nghĩ đây không chỉ là mong muốn của đồng chí Bí thư Thành ủy, của Thành phố mà còn là mong muốn của tất cả các địa phương trong cả nước. Bởi làm được như vậy là mở rộng dân chủ trong Đảng, đề cao được trách nhiệm của đảng viên trong đại hội.

Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư khuyến khích các đơn vị bầu trực tiếp Bí thư là rất hay, rất mới. Nếu ra đại hội mà vẫn còn lo cục bộ, thì rõ ràng là chưa vì cái chung.

Sẽ luân chuyển cán bộ trước đại hội

Về vấn đề luân chuyển cán bộ trước đại hội, liệu với các vị trí chủ chốt, nếu thấy cán bộ có thể đảm nhiệm được trong tương lai, Thành ủy có mạnh dạn luân chuyển cán bộ trước đại hội về vị trí đó?

Năm 2009, Thành phố đã tổ chức luân chuyển, điều động 3 đợt thành công. 57 cán bộ thuộc Thành ủy quản lý đã về làm Bí thư, Phó Bí thư, Phó chủ tịch các quận, huyện đều rất phấn khởi, sát thực tiễn, còn quận huyện đánh giá, ghi nhận việc luân chuyển hiệu quả.

Có cái rất hay nữa những năm trước không làm được, đó là năm 2009 các quận huyện, sở ngành cũng tổ chức luân chuyển hơn 400 cán bộ về xã phường, hoặc từ phòng này sang phòng kia. Có cả một đồng chí bí thư Quận Đoàn sinh năm 1977 được luân chuyển xuống làm Bí thư Đảng bộ một xã có tới gần vạn dân!

Năm nay các quận huyện làm công tác nhân sự vào tháng ba, tháng tư, như vậy trước đại hội sẽ tổ chức một đợt luân chuyển cán bộ vào khoảng tháng tư. Còn cấp thành phố sẽ tổ chức luân chuyển vào tháng năm để tiến tới đại hội Đảng bộ thành phố vào cuối tháng mười theo dự kiến.

Trong tiêu chí lựa chọn cán bộ của Thành ủy nêu phải chọn cán bộ Dám nghĩ, dám làm, không tham nhũng. Không tham nhũng được hiểu là đồng chí đó chưa bị phát hiện tham nhũng hay đồng chí đó không hề tham nhũng?

Bây giờ trả lời chưa hay không tham nhũng thì khó. Nhưng trước hết phải chọn những người dám nghĩ dám làm, nếu cứ bình bình, tròn vo thì chúng tôi đề nghị phải xem xét!

Người được chọn phải dám chịu trách nhiệm, có thể làm vì việc chung mà có sai sót, nhưng nhất định không chọn người không làm gì để không có sai sót.

Còn về tham nhũng, trước tiên người đó phải tự đánh giá lại mình. Thứ hai phải thông qua Ủy ban Kiểm tra, họ đã vào cuộc từ trước, khi đảng viên có biểu hiện tham nhũng, lợi dụng chức quyền.

Phải giám sát tốt mới phát hiện được. Lúc đầu cũng có đồng chí bức xúc là “tại sao tôi thế này mà lại giám sát”, nhưng có dư luận thì phải làm, phải kiểm tra, xử lý.

Dư luận nhân dân rất mong công tác kê khai tài sản của cán bộ phải được làm thật tốt trước đại hội. Liệu việc này có tiến hành đúng quy định và có công khai?

Việc này chúng tôi tiến hành theo đúng quy định, việc công khai cũng phải theo quy định. Mọi cán bộ đều kê khai tài sản hàng năm, còn khi có vấn đề thì mới phải công khai.

Công tác kê khai rất nghiêm túc, nhưng kê khai có đúng hay không thì đó lại là trách nhiệm của cán bộ. Họ phải tự chịu trách nhiệm nếu kê khai không đúng. Thông tin kê khai đều đã lưu vào hồ sơ rất đầy đủ.

Các Đảng bộ cấp trên cơ sở bầu trực tiếp Bí thư: Tây Hồ, Hà Đông, Từ Liêm, Gia Lâm, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Ứng Hòa và 4 Tổng Cty là Tổng Cty Vận tải Hà Nội, Tổng Cty Sông Hồng, Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 1 và Tổng Cty Bưu chính Viễn thông Hà Nội.

Ngày 6-1, Đại hội Đảng bộ Cty cấp nước Hà Đông, đơn vị đầu tiên tại Hà Nội tổ chức thí điểm bầu trực tiếp Bí thư, Phó Bí thư và Thường vụ tại Đại hội. Tỷ lệ bầu Bí thư, Phó Bí thư  đạt 98%, bầu Thường vụ đạt xấp xỉ 98%.

Nguyễn Tuấn - Phùng Sưởng   
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá