Tư nhân được thành lập ngân hàng mô

TP - Với việc Quốc hội thông qua Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, việc cho phép tư nhân được thành lập ngân hàng mô sẽ trở thành hiện thực khi đạo luật này có hiệu lực vào ngày 1/7/2007.

Hôm qua (21/11), Quốc hội (QH) đã thông qua toàn văn 6 dự án Luật. Theo đó, với việc thông qua Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, việc cho phép tư nhân được thành lập ngân hàng mô sẽ trở thành hiện thực khi đạo luật này có hiệu lực vào ngày 1/7/2007.

Ngân hàng mô sẽ được tiếp nhận, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô; cung ứng mô cho các cơ sở y tế hoặc cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học và hợp tác quốc tế trong việc trao đổi mô. Ngân hàng mô hoạt động không nhằm mục đích thương mại...

Mặc dù quy định về cá cược trong thể thao được nhiều đại biểu bày tỏ sự ủng hộ khi thảo luận tại hội trường, nhưng Luật Thể dục thể thao đã được QH thông qua mà không có quy định này.

Dự án Luật Bình đẳng giới được thông qua không có  quy định về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Theo Ủy ban Thường vụ QH, quy định về độ tuổi nghỉ hưu còn nhiều ý kiến khác nhau và có liên quan đến quyền lợi trực tiếp của hàng triệu người lao động, nên cần tiếp tục nghiên cứu, khảo sát.

Sắp tới, QH sẽ tiến hành lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân để làm cơ sở sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến tuổi nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu trí cho phù hợp...

Dự án Luật Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sau khi thông qua gồm 8 chương, 80 điều quy định về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cùng ngày, QH cũng đã thông qua toàn văn Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động và Luật Dạy nghề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá