Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Từ sáng nay, phía đông Biển Đông gió bão mạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực phía đông Biển Đông từ sáng nay gió bão sẽ mạnh dần lên.

Ảnh chụp từ vệ tinh cơn bão Cimaron

Sức gió sẽ mạnh cấp 9, cấp 10; sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14. Biển động dữ dội.

Hồi 1 giờ sáng nay (30/10), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ vĩ bắc; 121,3 độ kinh đông ngay trên đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật trên cấp 15.

Như vậy bão Cimaron suy yếu đi một ít. Nhưng các nhà khí tượng cảnh báo bão có thể mạnh thêm khi đi vào Biển Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Sáng và trưa nay bão sẽ đi vào Biển Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tới bão có nhiều khả năng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15km.

Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, hướng di chuyển phức tạp.

Có thể đổ bộ vào Việt Nam

Trung tâm DBKTTV cảnh báo bão Cimaron, cơn bão thứ 19 ở Tây Bắc Thái Bình Dương, là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, diễn biến sẽ rất phức tạp cả về hướng di chuyển cũng như cường độ.

Lý giải cảnh báo này, quan chức phụ trách Trung tâm cho biết, Biển Đông đang bị tác động của không khí lạnh tràn xuống trong tuần qua và kéo dài sang những ngày sắp tới.

Tác động của đợt gió mùa này có thể làm chệch hướng đi của bão tùy thuộc thời điểm chúng gặp nhau, độ mạnh gió mùa và bão, cũng như các yếu tố thời tiết bất thường khác.

Về khả năng đổ bộ vào Việt Nam, Trung tâm DBKTTV chưa đưa ra bất cứ dự báo chính thức nào. Tuy nhiên, một số cơ quan dự báo khí tượng nước ngoài vẽ đường đi dự kiến của bão Cimaron trong mấy ngày tới là lãnh thổ Việt Nam, cụ thể là miền Nam Trung Bộ.

Gió mùa đông bắc càng hoạt động mạnh, đường đi của bão càng có nguy cơ dịch vào phía nam nước ta. Vùng chịu ảnh hưởng của bão sẽ kéo dài từ miền Bắc, qua miền Trung, và cả miền Nam nước ta.

Cũng có thể xảy ra kịch bản bão đổ bộ vào miền Bắc nước ta nếu gió mùa đông bắc ngừng hoạt động và gió mùa tây nam hoặc đông nam hoạt động mạnh.

Các khả năng trên đều bỏ ngỏ vì diễn biến của bản thân bão Cimaron và các yếu tố thời tiết khác còn rất phức tạp. Dù sao đi nữa, các cơ quan khí tượng đều chung dự đoán khả năng bão Cimaron đổ bộ vào Việt Nam là rất cao.

Sơ đồ đường đi dự kiến của bão Cimaron

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá