Từ tháng 1/2014, người dân nhận hóa đơn điện qua mạng

TP - “Từ tháng 1/2014, TPHCM sẽ chính thức sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trong thanh toán tiền mua điện, thay hóa đơn giấy như trước đây”, ông Nguyễn Anh Vũ,Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC), cho biết.

Từ tháng 1/2014, người dân nhận hóa đơn điện qua mạng

> Sử dụng hóa đơn điện tử trong mua bán điện
> TPHCM dùng hóa đơn tiền điện điện tử

Ông Vũ nói: Khách hàng có thể truy cập trang web chăm sóc khách hàng cskh.hcmpc.com.vn của EVN HCMC hoặc vào địa chỉ email đã đăng ký với ngành điện để xem và tải hóa đơn tiền điện hằng tháng. Trường hợp cần hướng dẫn, hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454.

Khách hàng sau khi thanh toán tiền điện sẽ được nhân viên thu tiền cấp phiếu thu tại chỗ. Phiếu thu này tương tự như biên nhận, được ngành thuế chấp nhận như là một chứng từ thanh toán tiền điện.

Trường hợp khách hàng cần hóa đơn nhưng không quen sử dụng máy tính, hoặc gặp khó khăn trong quá trình truy cập mạng internet để in HĐĐT thì có thể đến công ty điện lực gần nhất (thuộc EVN HCMC) cung cấp mã số khách hàng (mỗi khách hàng đều có mã số) để được nhân viên điện lực giải quyết in thông tin trên HĐĐT.

Công nhân EVN HCMC bảo trì lưới điện. Ảnh: Huy Thịnh
Công nhân EVN HCMC bảo trì lưới điện. Ảnh: Huy Thịnh.

Khách hàng đã quen sử dụng hóa đơn giấy, nếu chuyển đổi đột ngột sang HĐĐT thì có gây khó khăn cho người dân không, theo ông?

Trong năm 2013, EVN HCMC đã triển khai thí điểm HĐĐT tại 6 công ty điện lực trực thuộc, gồm: Sài Gòn, Chợ Lớn, Tân Thuận, Gia Định, Tân Bình, Thủ Đức và được khách hàng rất ủng hộ vì tiện lợi, hiện đại.

Từ thành công bước đầu, EVN HCMC mới quyết định trong tháng 1/2014 sẽ tiếp tục triển khai HĐĐT tại 10 công ty điện lực còn lại. Việc sử dụng HĐĐT trong kinh doanh điện năng phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng và xu thế chung ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế.

Sử dụng HĐĐT, người dân được lợi gì?

Sử dụng HĐĐT, khách hàng không cần bảo quản, lưu trữ hóa đơn cũng như tránh được rủi ro thất lạc như hóa đơn giấy. Ngoài ra, khách hàng có thể truy cập, tra cứu, tải hóa đơn bất cứ thời điểm nào. Một tiện ích khác là HĐĐT sẽ hỗ trợ quá trình thanh toán tiền điện của khách hàng được nhanh chóng, thuận tiện.

Kết quả thí điểm trong năm 2013 tại một số công ty điện lực trực thuộc cho thấy, HĐĐT giúp ngành điện giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn so với sử dụng hóa đơn giấy, từ đó tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, việc sử dụng HĐĐT sẽ rất thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai, nộp thuế, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp.

HĐĐT là tập hợp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. EVN HCMC hiện có trên 1,9 triệu khách hàng với sản lượng tiêu thụ điện đạt 18,816 tỷ kWh, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước và chiếm trên 15% tổng sản lượng tiêu thụ điện cả nước.

HUY THỊNH

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá