Từ tháng 5 - 2013, nghiêm cấm quấy rối tình dục nơi công sở

Lần đầu tiên các vấn đề về quấy rối tình dục ở nơi làm việc đã được Việt Nam quy định tại Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5-2013).

Từ tháng 5 - 2013, nghiêm cấm quấy rối tình dục nơi công sở

Từ tháng 5 - 2013, nghiêm cấm quấy rối tình dục nơi công sở

> Giảm 'thiệt hại' trong tình công sở
> Để tránh những cuộc hẹn hò công sở
> Thật giả tình cảm giữa thư ký và sếp

Lần đầu tiên các vấn đề về quấy rối tình dục ở nơi làm việc đã được Việt Nam quy định tại Bộ luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5-2013).

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet.

Vụ việc quấy rối tình dục ở nơi làm việc gần đây nhất được đưa trên báo chí xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng vào tháng 7/2012. Một nữ y sỹ tố cáo bác sỹ trưởng khoa Tai-Mũi-Họng cố ý sàm sỡ cô trong ca trực nhưng bác sỹ cho rằng đó không không phải là quấy rối tình dục mà chỉ là “quàng tay lên cổ cho vui”.

Bộ Luật Lao động sửa đổi (có hiệu lực từ tháng 5/2013) lần đầu tiên nghiêm cấm các hành vi quấy rối tình dục ở nơi làm việc được kỳ vọng là một bước tiến quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là sẽ bảo vệ phụ nữ khỏi quấy rối tình dục ở nơi công sở. Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành Khối đối thoại xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Sandra Polaski Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đưa bình đẳng giới vào thực tiễn,

Báo cáo gần đây do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện với sự giúp đỡ của ILO, phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Việt Nam là nữ giới. Đây là một nghiên cứu nhanh cung cấp một bức tranh tổng quan đầu tiên về vấn đề khá nhạy cảm này. Theo báo cáo ban đầu, các nạn nhân thường khá trẻ, ở độ tuổi 18 đến 30.

Tuy nhiên, văn hóa Á đông và nỗi lo sợ mất việc đã khiến rất nhiều nạn nhân bị quấy rối tình dục không dám lên tiếng. “Thông thường nạn nhân bị quấy rối tình dục không khiếu nại vì họ cảm thấy xấu hổ vì điều đó,” bà Polaski nói.

Theo bà Polaski Việt Nam cần thêm nhiều số liệu về quấy rối tình dục ở nơi làm việc nói riêng và số liệu về lao động nói chung để giúp hoạch định chính sách tốt hơn.

Còn bà Nguyễn Kim Lan, điều phối viên quốc gia các vấn đề về giới thuộc Văn phòng ILO nhận xét, Bộ Luật Lao động mới vẫn thiếu những định nghĩa về hành vi này. Theo ILO, quấy rối tình dục ảnh hưởng xấu đến bình đẳng giới ở nơi làm việc. Năng suất lao động của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi hành vi này làm xấu đi các quan hệ lao động.

Nhiều quốc gia trên thế giới coi quấy rối tình dục như một vấn đề nghiêm trọng mà người lao động có thể gặp phải ở nơi làm việc. Một nghiên cứu gần đây ở Thụy Sỹ cho thấy một nửa số người lao động ở nước này có khả năng bị quấy rối tình dục ở công sở. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện ở Trung Quốc năm 2009, cứ một trong năm nữ lao động được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Nước Mỹ chỉ trong năm 2007 cũng nhận được hơn 12.500 đơn tố cáo về quấy rối tình dục liên quan đến công việc.

Bà Polaski khuyến nghị Chính phủ Việt Nam nên tăng cường nhận thức cho người dân và thúc đẩy việc thực thi luật để đảm bảo phụ nữ không bị quấy rối tình dục.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng