Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ xin… xóa nợ

TPO - Nợ đầm đìa, bị áp dụng nhiều biện pháp để cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt) vừa có văn bản gửi Cục thuế TPHCM xin xem xét xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt…

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ xin… xóa nợ

Ngày 18/9, đại diện Cục thuế TPHCM xác nhận vừa có văn bản trả lời Công ty Meinhardt (trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật, quận 1, TPHCM) về việc xin xem xét xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt…

Theo đó, ngày 27/8 vừa qua, Công ty Meinhardt đã có văn bản số TB/06.0818/AC gửi Cục thuế TPHCM xin xem xét xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Ngày 13/9, Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM Lê Duy Minh đã có văn bản số 9394/CT-QLN từ chối đề nghị trên và yêu cầu Công ty Meinhardt nghiêm túc thực hiện nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp còn nợ vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ xin … xóa nợ - ảnh 1 Văn bản của Cục Thuế TPHCM từ chối đề nghị của Công ty Meinhardt xin xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt…  

Theo đại diện Cục thuế TPHCM, căn cứ Luật Quản lý thuế năm 2006 và Luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2012 thì Công ty Meinhardt không thuộc cán trường hợp được xem xét xóa nợ tiền thuế, tiền phạt cũng như không được gia hạn nộp thuế. Vì vậy, Cục thuế TPHCM không thể giải quyết đề nghị của Công ty Meinhardt.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy cũng có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Theo đó, ông Nhân đã yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TPHCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty Meinhardt và doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không, đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngày 13/9 vừa qua Sở Tư pháp đã làm việc với các Sở Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập để xem xét tư cách của công ty Meinhardt.

Công ty Meinhardt chỉ có vốn điều lệ 7,2 tỷ đồng nhưng nợ thuế và bảo hiểm xã hội với số tiền gấp nhiều lần. Cụ thể: Theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM, doanh nghiệp này nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỷ đồng. Trong danh sách 272 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất do Cục thuế TP Hà Nội công bố mới đây, Công ty Meinhardt, nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng còn nợ tiền thuế hơn 33,6 tỷ đồng.

Không chỉ nợ thuế, theo công bố của Bảo hiểm Xã hội TPHCM, đến đầu tháng 9, Công ty Meinhardt còn nợ BHXH số tiền gần 4,1 tỷ đồng. Vừa qua, Cục trưởng Cục thuế TPHCM và Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM liên tiếp gửi văn bản cho Trung tâm chống ngập đề nghị phối hợp xử lý những khoản nợ của Công ty Meinhardt, yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đại diện Cục Thuế TPHCM cho hay việc buộc Công ty Meinhardt nộp khoản tiền nợ thuế là vô cùng khó khăn vì các khoản thu từ hợp đồng tư vấn cho dự án chống ngập 10.000 tỷ không được ngân sách chuyển trả vào tài khoản của công ty Meinhardt mà được chuyển trả vào tài khoản của một trong hai doanh nghiệp trong liên danh.

Muốn buộc Công ty Meinhardt trả nợ thuế, các cơ quan thuế sẽ phải có văn bản gửi cho các doanh nghiệp trong liên danh tư vấn giám sát hợp đồng và chỉ khi nào các đơn vị này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới cưỡng chế được.

Để thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TPHCM đã nhiều lần có văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn tài chính đối với của Công ty Meinhardt với mỗi lần tạm ngưng kéo dài một năm. Trong thời gian bị tạm ngưng, nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn, Công ty Meinhardt phải nộp khoảng 18% số tiền nợ thuế.

Điều đáng nói, trong lúc Công ty Meinhardt ở Việt Nam xin xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thì Tập đoàn Meinhardt là một thương hiệu lớn, có uy tín trên thế giới với 47 văn phòng quốc tế và tư vấn về các dự án trị giá lên đến 20 tỷ USD chi phí xây dựng hàng năm.

Đầu năm 2017, Công ty Meinhardt đã liên danh với công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 và được TPHCM chỉ định thầu gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng của dự án “Giải quyết tình trạng ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” (còn gọi là dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) với tổng giá trị của gói thầu tư vấn khoảng 33 tỷ đồng.   

Tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ xin … xóa nợ - ảnh 2 Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng lẽ ra đã hoàn thành bị ngưng thi công gần 5 tháng qua khiến nhiều khu vực ở TPHCM bị ngập nặng bởi triều cường

Công ty Meinhardt cũng  là đơn vị trong liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng “tố” nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng thay thế vật liệu thép và không ký xác nhận giá trị thi công hoàn thành theo đúng quy định gây xôn xao dư luận và khiến công trình “chết chìm” gần 5 tháng qua.

Dự án đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm ngừng thi công từ ngày 27/4. Nguyên nhân tạm dừng là bởi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án do UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Đối với các cáo buộc của đại diện Công ty Meinhardt và Tư vấn giám sát hợp đồng, lãnh đạo Trung tâm chống ngập khẳng định việc Trung Nam Group thay đổi vật liệu thép trước đó đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (cơ quan được UBND TPHCM ủy quyền) chấp thuận theo đúng quy định. Hiện nay, UBND TPHCM đang lập đoàn kiểm tra để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật và hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết để giải quyết, sớm tái khởi động dự án”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá