Tử vong liên tiếp do thầy thuốc tắc trách

TP - Chỉ chưa đầy ba tuần, tại ba bệnh viện lớn ở TPHCM là bệnh viện Nguyễn Trãi, Triều An và Từ Dũ phải chứng kiến ba trường hợp tử vong vì những tắc trách của bác sĩ tại đây.

Ngày 23/3, bệnh nhân Trần Say, 75 tuổi ngụ tại quận 10 nhập viện Nguyễn Trãi điều trị với chẩn đoán bị nhiễm trùng hô hấp tái phát nên bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh và giảm đau.

Tuy nhiên, sau đó ông có biểu hiện khác thường nên được các bác sĩ chẩn đoán nhầm thành bệnh sởi và tiếp tục cho ông Say uống thuốc. Trong khi đó ông Say đã chuyển sang hội chứng tiêu hoại tử thượng bì tối cấp và tử vong.

Ngày 6/4, con sản phụ Lã Thị Mai 39 tuổi, ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, tử vong do bác sĩ trực thiếu trách nhiệm. Được biết, 16 giờ 40 ngày 6/4, chị Mai được đưa vào Khoa Sản Bệnh lý Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, chờ sinh với chẩn đoán sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, sau đó chị Mai ra huyết âm đạo. Lúc 23 giờ cùng ngày, các bác sĩ trực có chỉ định phải mổ lấy thai nhi nhưng đến thời gian mổ các bác sĩ vẫn để cho sản phụ nằm chờ trong tình trạng nguy hiểm.

Đến 5 giờ sáng 7/4 thì sản phụ bị ra máu quá nhiều, các bác sĩ mới tiến hành ca mổ nhưng do can thiệp muộn, bé gái tử vong.

Ngày 9/4, thêm một nạn nhân từ sự tắc trách của bác sĩ. Đó là chị Đỗ Thị Thu Trúc, 32 tuổi ngụ tại 49/18 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Trước đó, chị Trúc tới phòng mạch bác sĩ Ngô Minh Lý - Phó khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM khám. Chị Trúc được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm đốt sống 4,5 và được điều trị thuốc, đồng thời bác sĩ Lý yêu cầu sang bệnh viện Triều An mổ.

Kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của các bác sỹ tham gia trong ê kíp phẫu thuật thì bệnh nhân tử vong do sốc thuốc gây mê. Trong khi theo hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tại bệnh viện Triều An thì bệnh nhân chết do suy đa cơ quan và sốt ác tính.

Đến nay câu trả lời vẫn chưa được làm sáng tỏ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng