Tử vong sau khi phẫu thuật xương đùi: Bệnh viện nói đúng quy trình

TP - Sáng 18/3, Sở Y tế Đà Nẵng cùng lãnh đạo BV Đà Nẵng đã có kết luận cho rằng bà Trần Thị Là (47 tuổi, trú ngụ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) tử vong là do thuyên tắc mạch phổi, có khả năng sốc phản vệ khi truyền máu. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân không chấp nhận kết luận trên và làm đơn cầu cứu lên UBND TP, Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Anh Đặng Thức, con trai nạn nhân không hài lòng về câu trả lời của bệnh viện. Ảnh:  Đào Phan.
Anh Đặng Thức, con trai nạn nhân không hài lòng về câu trả lời của bệnh viện. Ảnh: Đào Phan.

Gãy chân 9 ngày mới được mổ

4h sáng ngày 18/3, bệnh nhân Trần Thị Là được Bệnh viện Đà Nẵng thông báo đã tử vong sau 12 ngày nằm viện và điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, gia đình nạn nhân chưa chịu nhận xác về an táng mà tập trung tại bệnh viện yêu cầu phía lãnh đạo bệnh viện có câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân khiến bà Là tử vong. Ông Đặng Văn Thiện, chồng bà Là ngồi thất thần ở bậc cầu thang vì không thể tin vợ mình tử vong chỉ vì bị gãy xương đùi.

Ông Thiện cho biết, ngày 6/3, bà Là bị té trước sân nhà và bị gãy xương đùi. Ngay sau đó, người nhà đã kịp thời đưa bà vào bệnh viện để cấp cứu tại khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình. Tại đây, các bác sỹ của bệnh viện chẩn đoán bà bị gãy lồi cầu xương đùi và được chỉ định nẹp cố định chờ lịch mổ. Trong thời gian này, sức khỏe bà Là ổn định, ăn uống bình thường. Đến 15h ngày 15/3, bà Là được chỉ định chuyển đến phòng phẫu thuật, đến 18h cùng ngày ca phẫu thuật kết thúc. Bà Là vẫn trong trạng thái tỉnh táo. Nhưng đến sáng ngày hôm sau, bà đột ngột khó thở, toàn  thân tím tái, không nhận ra được người xung quanh. Rạng sáng 17/3, bà Là rơi vào trạng thái hôn mê sâu, thở bằng máy, các bác sỹ tiên lượng khó qua khỏi và tử vong vào lúc 4h sáng ngày 18/3 trong sự ngỡ ngàng của người thân.

Bức xúc vì sự ra đi đột ngột của bà Là, người nhà không chịu nhận thi thể về an táng mà tập trung tại sảnh BV để yêu cầu phía BV có câu trả lời xác đáng nguyên nhân bà Là tử vong. Ông Thiện bức xúc: “Gia đình tôi thực sự sốc khi nhận hung tin này. Chẳng lẽ vợ tôi chỉ bị gãy chân thế mà phải trả bằng cả mạng sống ư. Chúng tôi ở đây vì muốn bệnh viện giả thích tại sao vợ tôi phải chờ cả chục ngày mới được phẫu thuật. Nếu bệnh viện vào cuộc sớm thì đã không xảy ra cơ sự này”. Anh Đặng Thức, con trai bà Là cho biết, trong sáng ngày 18/3, gia đình anh đã làm đơn kêu cứu lên UBND, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng và các ngành chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân chính đáng việc vợ mình tử vong.

Bệnh viện khẳng định đúng quy trình

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Đà Nẵng đã trực tiếp xuống BV Đà Nẵng để làm việc, chỉ đạo thành lập hội đồng khoa học gồm các bác sỹ đầu ngành của các bệnh viện để xem xét lại quy trình điều trị cho bà Là. Sáng cùng ngày, bệnh viện đã có buổi họp báo thông tin về vụ việc. Theo đó, phía lãnh đạo BV có kết luận bà Là tử vong là do thuyên tắc mạch phổi và có khả năng sốc phản vệ trong lúc truyền máu.

Theo BS Trần Ngọc Thạnh, GĐ Bệnh viện Đà Nẵng, quá trình theo dõi, chẩn đoán và phác đồ điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Là diễn ra đúng quy trình. “Qua kiểm tra soát lại các khâu, chúng tôi khẳng định đã làm đúng quy trình về chuyên môn và cố gắng cứu chữa hết khả năng của mình trong những ngày qua. Trước và sau khi mổ, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không có dấu hiệu bất thường.Việc nạn nhân tử vong đột ngột là chuyện không ai mong muốn và đó là biến chứng y khoa”.

Bà Ngô Thị Kim Yến, GĐ Sở Y tế cũng khẳng định, việc bà Là tử vong là do biến chứng y khoa, hoàn toàn không do sai sót của bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Ngày 18/3, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng Đà Nẵng lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới bệnh nhân tử vong sau khi phải chờ 9 ngày mới được mổ. Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện đa khoa TP Đà Nẵng: Khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong và xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân tham gia trong quá trình chẩn đoán, điều trị cho người bệnh Trần Thị Là; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với gia đình người bệnh. Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).               

Thái Hà

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng