Tự xét nghiệm HIV nhanh như thử thai

TP - Sáng 26/8, tại TPHCM, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức chương trình khởi động dịch vụ tự xét nghiệm HIV lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo “tự xét nghiệm HIV” là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc HIV đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao, cho kết quả chính xác và chi phí không lớn.

“Tự xét nghiệm HIV là bước tiến mới trong việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tự xét nghiệm HIV tại Việt Nam. Bất kể ai cũng có thể tự tiến hành xét nghiệm, qua đó biết được tình trạng HIV của mình một cách bí mật, riêng tư và an toàn”, bác sĩ Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS - nói.

Cụ thể, khi dùng que thử quết vào dịch miệng, sau đó cho que thử vào dụng cụ thử nghiệm. Chỉ cần 20 phút sau sẽ cho kết quả sàng lọc dương tính hoặc âm tính. Nếu dương tính, người bệnh cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định lại xem có nhiễm HIV hay không?

Thí điểm dịch vụ “tự xét nghiệm HIV” cho kết quả rất khả quan. Kết quả ban đầu cho thấy, từ cuối tháng 5 đến nay đã có hơn 377 người tham gia tự xét nghiệm HIV, trong đó có 7% có kết quả khẳng định dương tính với HIV và 100% số này đã điều trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá