Tự ý bôi thuốc, một bệnh nhi suýt chết

Đó là bệnh nhi N.H.M.T. (7 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai) hiện bị suy gan, suy thận nặng phải điều trị tại khoa thận - nội tiết, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Ngày 9/4, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - trưởng khoa thận-nội tiết - cho biết: theo lời người nhà kể lại thì bé M.T. bị bỏng nước sôi một vết ở tai khoảng 1,5x2cm.

Sợ bé bị nhiễm trùng vết bỏng, trưa 3/4 người nhà đã dùng thuốc “pi” bột (không rõ là Ampiciline hay Penixiline - kháng sinh loại bột dùng để pha rồi mới chích) mua ở tiệm thuốc tây về pha với nước đun sôi để nguội thành bột sệt sệt rồi bôi lên vết bỏng cho bé.

Bôi xong người nhà đi xuống bếp, khi quay lên thì phát hiện bé M.T. đã tím tái, sau đó rơi vào ngưng tim, ngưng thở. Người nhà nhanh chóng đưa bé đến BV đa khoa Đồng Nai cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị sốc phản vệ do bôi thuốc kháng sinh và nhanh chóng hồi sức cấp cứu theo phác đồ, đặt nội khí quản giúp thở…

Bệnh nhi được chuyển qua BV Nhi Đồng Đồng Nai điều trị tiếp trong tình trạng sốt cao, tiêu ra máu, rối loạn đông máu, tổn thương đa cơ quan.

Ngày 4/4 bé M.T. tiếp tục được chuyển viện về BV Nhi Đồng 1 điều trị trong tình trạng đã tỉnh, mạch, huyết áp ổn định nhưng còn bứt rứt, sốt cao, suy gan, suy thận nặng.

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan khuyên phụ huynh không nên tự ý sử dụng kháng sinh - nhất là thuốc không rõ nguồn gốc - cho trẻ khi không có chỉ định của bác sĩ và khi không biết bé có tiền căn phản ứng thuốc hay không.

Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng