Tuần tới: 'Cắt ngọn' nhà số 4 Đặng Dung, 2/31 NCT

TPO - Cuối cùng, sau nhiều lần trì hoãn, đến chiều hôm qua (22/6), chủ hai công trình vượt phép, sai phép số 4 Đặng Dung- hay SKYLINE TOWER, và 2/31 Nguyễn Chí Thanh, đã chính thức nộp phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm vượt phép tới UBND quận Ba Đình.

Nếu không có thay đổi gì, tuần sau hai công trình này sẽ bắt đầu bị “cắt ngọn”.

Nguồn tin của TPO từ UBND quận Ba Đình cho biết, cũng trong chiều qua, phương án tháo dỡ các công trình sai phạm đã được chuyển tới Sở Xây dựng TP Hà Nội thẩm định, phê duyệt trước khi cho phép chủ đầu tư được tự tổ chưc tháo dỡ phần sai phạm.

“Chúng tôi đã liên tục thúc giục, yêu cầu chủ công trình khẩn trương trình phương án tháo dỡ-nhưng do nhiều nguyên nhân- tới nay chủ công trình mới lập xong phương án”- một lãnh đạo quận Ba Đình cho biết.

Cũng theo lãnh đaọ quận Ba Đình, sau khi các phương án được thẩm định, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật- an toàn, việc tháo dỡ sẽ được thực hiện ngay trong tuần tới.

So với các quận đã tiến hành xử lý “cắt ngọn” công trình sai phạm như Đống Đa, Tây Hồ, chủ hai công trình này nộp phương án muộn hơn, nhưng thời gian lập phương án cũng đã được rút ngắn 15 ngày so với dự kiến.

“Quận sẽ đôn đốc để chủ công trình thực hiện nghiêm túc theo phương án mà họ đã đưa ra.Thà chậm, nhưng chậm chắc vẫn hơn”- Bí thư quận Ba Đình nói với TPO.

Sẽ tháo dỡ đúng phần sai phạm

Phương án tháo dỡ hai công trình xây dựng vượt phép- sai phép số 4 Đặng Dung, 2/31 Nguyễn Chí Thanh do Cty Cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (Cty CONINCO) lập.

Cty này đã đưa ra một số cảnh báo về mức độ ảnh hưởng, nguy hiểm khi tháo dỡ công trình.

Như vậy, trong quá trình tháo dỡ, chủ công trình cần đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng và sự nguy hiểm có thể xảy ra- nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong khu vực và cho chính công trình.

Phương án tháo dỡ do chủ hai công trình sai phạm vừa trình thành phố đã thừa nhận trách nhiệm của chủ công trình trong việc xây dựng vượt phép-sai phép. Theo đó, chủ hai công trình xin được tháo dỡ toàn bộ phần công trình vượt phép- cụ thể là phần vượt độ cao so với giấy phép xây dựng được cấp.

Chủ công trình số 4 Đặng Dung xin tự tháo dỡ toàn bộ 13,1m chiều cao vượt phép. Phần công trình còn lại là 56 m- đây là chiều cao đã được Sở xây dựng cấp phép.

Về tiến độ, toàn bộ quá trình tháo dỡ mất khoảng 170 ngày (trong đó đã có 30 ngày thiết lập hệ giáo- vừa thực hiện xong). Cũng theo phương án này, lực lượng tháo dỡ sẽ tiến hành tháo dỡ từ đỉnh mái xuống phía dưới theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn- vệ sinh môi trường cho lực lượng tháo dỡ, công trình và với người dân xung quanh.

Theo tính toán, các hạng mục chính phải tháo dỡ bao gồm: Các thiết bị điện, hết bị chống sét; hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điều hoà, phòng cháy-chữa cháy; hệ thống 3 thang máy; hệ thống kết cấu (bê tông-cốt thép) các tầng. Vật liệu xây dựng được nghiền nhỏ, chuyển xuống mặt đất bằng thang bộ, và tời.

Sau khi tháo dỡ xong, công trình mất thêm 75 ngày nữa để hoàn thiện các hạng mục, bộ phận do phải tháo dỡ.

“Dự tính, toàn bộ chi phí tháo dỡ toàn bộ phần sai phạm công trình có thể lên tới hàng tỷ đồng. Riêng chi phí lập phương án tháo dỡ là 271 triệu đồng. Nhưng mỗi ngày chưa đưa vào sử dụng, Cty bị mất cả trăm triệu đồng”- ông Phạm Ngọc Quảng, Giám đốc Cty cổ phần Nam Hưng- chủ đầu tư toà tháp SKYLINE TOWER, cho biết.

* Phương án tháo dỡ công trình 2/31 Nguyễn Chí Thanh: Chủ đầu tư công trình này cũng xin được tự tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng sai phạm.

Theo đó, chủ đầu tư sẽ tháo dỡ 5/10 tầng xây dựng vượt phép được cấp; tiến độ tháo dỡ khoảng hai tháng. Hiện công trình này cũng đã lắp đặt xong hệ giáo, sẵn sàng tháo dỡ khi phương án được thành phố phê duyệt trong vài ngày tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá