Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh trên đảo Lý Sơn

TPO - Sáng 23.2 ( Mồng 4 Tết Ất Mùi), tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), người dân trên đảo lại tưng bừng khai hội đua thuyền đầu xuân để tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, các bậc tiền nhân và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa đã có công bảo vệ biên cương tổ quốc cũng như cầu mong quốc thái dân an, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi vươn khơi khai thác hải sản và làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Lễ khai hội đua thuyền tại đảo Lý Sơn. Ảnh: Anh Thư
Lễ khai hội đua thuyền tại đảo Lý Sơn. Ảnh: Anh Thư

Lễ hội đua Tứ linh đầu Xuân mới là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân trên đảo Lý Sơn, thể hiện nét sinh hoạt độc đáo của cư dân vùng biển và cũng là dịp để những chàng trai là những ngư dân trẻ trên đảo rèn luyện, thi thố tài năng điều khiển ghe thuyền trên biển.

 Đây là hoạt động thể dục thể thao nhằm chọn ra những người khỏe mạnh, can trường, sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải dưới triều nhà Nguyễn năm xưa đã có công giong thuyền ra khơi cắm mốc dựng bia chủ quyền đồng thời thu lượm sản vật quý tiến vua.

Trải qua hơn 300 năm, kể từ đó đến nay, mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, các tộc họ trên đảo lại tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh để tri ân các bậc tiền nhân và cầu mong thần linh phù trợ cho mưa thuận gió hòa, nông, ngư được mùa, xóm làng bình yên.

Lễ hội đua thuyền tứ linh xuân Ất Mùi năm nay diễn ra trong 5 ngày, từ mồng 4 đến mồng 8 tết, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương tham dự.

Sau đây là một số hình ảnh Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân mới Ất Mùi của người dân đảo Lý Sơn.

Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 1
Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 2
Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 3
Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 4
Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 5
Tưng bừng khai hội đua thuyền Tứ linh  trên đảo Lý Sơn - ảnh 6

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá