Tước giấy phép kiểm soát viên không lưu ngủ quên

TP - Ngày 22/3, Cảng vụ Hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với kíp trực Đài Kiểm soát không lưu Cát Bi (Hải Phòng) vì để xảy ra sự cố mất liên lạc với 2 máy bay đêm 9/3.

Kiểm soát viên Lương Thị Minh Thư (31 tuổi) bị phạt 7,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kiểm soát viên không lưu trong 2 tháng. Hình phạt tương tự áp dụng đối với kiểm soát viên trực hiệp đồng Nguyễn Văn Chanh.

Hiện tại, nguyên nhân đã được làm rõ: Nữ kiểm soát không lưu Lương Thị Minh Thư được phân công nhiệm vụ trực chính từ 19h tối 9/3 đến 7h30 sáng 10/3, trong đó có nhiệm vụ điều hành chuyến bay VJ921 cất cánh từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 từ TP HCM về Hải Phòng (hai chuyến bay bị ảnh hưởng).

Tuy nhiên, quá trình trực chính, chị Thư ngủ quên, không duy trì các kênh liên lạc từ 21h40 đến 23h15 ngày 9/3. Việc này khiến hoạt động điều hành bay bị gián đoạn hơn 30 phút, phi công 2 chuyến bay 39 lần liên lạc không có tín hiệu trả lời. Nhân viên Nguyễn Văn Chanh được phân công trực hiệp đồng, nhưng không có mặt tại vị trí làm việc từ 21h40 ngày 9/3 đến 5h40 ngày 10/3.

Trả lời câu hỏi về việc lỗi vi phạm đe doạ uy hiếp an toàn bay nhưng các biện pháp xử lý chưa thích đáng, Cục trưởng Lại Xuân Thanh cho hay: Các biện pháp đình chỉ công tác, tước giấy phép, phạt tiền và thay thế nhân viên không lưu chỉ là biện pháp tức thời với mục tiêu duy trì điều hành không lưu, không làm gián đoạn dịch vụ hàng không. “Chúng tôi đang cùng Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam rà soát toàn bộ hệ thống để tránh tình trạng tái diễn. Còn việc xử lý các nhân viên chỉ là bước đầu” – ông Thanh cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá