Xung quanh dư luận về việc chạy án:

Tướng Cao Ngọc Oánh thanh minh những gì...

TP - Hôm qua (11/4), Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đã trao đổi với Tiền Phong về những nội dung liên quan đến quan hệ giữa ông với Tôn Anh Dũng tức Dũng “Huế”.

Đồng thời cũng trao đổi một số thông tin như việc tướng Oánh từng nặng lời với một số cán bộ điều tra sau khi biết tin Bùi Tiến Dũng bị bắt khẩn cấp.

Dũng Huế từng chắp tay lạy tôi và nói không nhận tiền chạy án

Ông quan hệ như thế nào với Dũng “Huế”, thưa Thiếu tướng?

Tôi và Dũng “Huế” có quan hệ xã hội bình thường. Không thể nói một cuộc điện thoại ra nước ngoài, mà thực chất cuộc điện thoại đó là tôi động viên gia đình Dũng trong bối cảnh con Dũng ung thư giai đoạn cuối, rất đau đớn. Tôi còn ứa nước mắt khi soạn một tin nhắn, động viên cháu cố gắng điều trị tốt.

Ông Cao Ngọc Oánh xin được giải trình với Đảng ủy CA TW

Hôm qua, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh cũng cho biết đã làm văn bản xin được giải trình về những dư luận xung quanh mối quan hệ của ông Oánh với Tôn Anh Dũng trước cuộc họp của Đảng ủy CA TW.

Theo kế hoạch, cuộc họp này sẽ khai mạc hôm nay (12/4).

Chẳng qua vì tôi có tính rất thương con trẻ, nhắn một tin nhắn như thế cũng là bình thường. Tôi chỉ biết Dũng Huế cầm tiền chạy án qua báo chí vào khoảng ngày 23- 24/3 gì đó.

Ngoài nội dung thăm hỏi động viên, với tư cách Thủ trưởng cơ quan CSĐT, ông có vận động Dũng Huế sớm về trình báo?

Không, lúc đó tôi không biết Dũng nhận tiền. Tôi gọi điện khi con Dũng mới sang Thái Lan khoảng 5 ngày. Sau đó, trong bản giải trình của tôi, khoảng ngày 16/3 gì đó, tôi có nói chỉ Dũng “Huế” là có khả năng tiếp cận được tôi.

Tôi cũng nói rõ chính cậu này từng có bữa cơm với tôi và các anh Đoàn Mạnh Giao, Nguyễn Văn Lâm (Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ –PV)

Sau khi đọc báo, thấy Dũng đã nộp lại tiền chạy án, ông còn gọi cho Dũng?

Tuyệt nhiên không có việc đó. Lúc đó tôi và cả nhà tôi rất tức tối, đúng là mình “nuôi ong tay áo”. Nó đã hại mình mà mình không biết.

Vợ chồng ông rất thân với Dũng, ông có bất ngờ khi Dũng cầm 30.000 USD chạy án không?

Không phải rất thân, chỉ có điều mỗi lần ra Hà Nội Dũng đều đến nhà tôi chơi. Kể ra tôi hết sức bất ngờ. Có điều này lâu nay tôi không muốn nói, để anh em điều tra cho khách quan, nhưng nay báo chí hỏi thì tôi nói.

Sau khi tôi giải trình khoảng 1 –2 ngày, Dũng Huế có bay từ Thái Lan về để thi thạc sỹ. Dũng nghỉ tại nhà người bạn là Nguyễn Xuân Tiến ở dốc Đốc Ngữ, cũng là một người từng dạy tennis cho tôi. Tiến có gọi cho tôi báo Dũng về.

Tôi lập tức gọi cả 2 anh em đến nhà, bảo: “Bây giờ ba mặt một lời, anh đã rơi vào tình thế hết sức hiểm nghèo. Người ta tố cáo anh tham gia chạy án, đang phải giải trình. Chú Tiến ngồi đây làm nhân chứng cho anh. Chú Dũng, chú có cầm tiền của Bùi Tiền Dũng không, nếu trót cầm thì phải báo cáo CA ngay để chú đỡ tội trạng và anh giải toả được oan ức”. Tôi nói rất căng.

Thế Dũng “Huế” có thừa nhận không, thưa ông?

Không, Dũng chắp tay lạy tôi và bảo em mà làm chuyện đấy thì em chết, làm sao em dám đến đây nhìn mặt anh. Nó chối quay chối quắt. Sau đó khoảng ngày 20 - 21/3 gì đó Dũng sang lại Thái Lan, và khoảng 4 - 5 ngày sau tôi mới biết nó đã nhận tiền và đã nộp lại.

Trước khi bị yêu cầu giải trình, ông có thông tin rằng mình là một trong những người mà  bọn “chạy án” muốn tấn công?

Không có, nếu có tôi điều chỉnh ngay lập tức. Biết được ý đồ hay biết bọn này cầm tiền chạy án thì tôi dẹp ngay lập tức.

Đó là bữa cơm đầu tiên tôi ngồi với các anh Đoàn Mạnh Giao, Nguyễn Văn Lâm

Trong bữa cơm ở khách sạn Melia, có thông tin cho rằng Dũng muốn “ráp nối”ông với các ông Đoàn Mạnh Giao, Nguyễn Văn Lâm?

Thực ra ý đồ của nó thế nào mình không biết được. Bữa cơm đó không bàn nhiều về vụ án này. Có người trong nhóm các anh ở Văn phòng Chính phủ, tôi không nhớ ai hỏi tôi rằng vụ án PMU 18 phức tạp không?

Tôi trả lời rất phức tạp, để anh em người ta làm thôi, mình quan tâm cũng không được đâu. Câu hỏi đó cũng có thể do vô tình hay hữu ý, nhưng tôi xin không đề cập sâu...

Hôm đó, ai là người thanh toán tiền bữa cơm, thưa ông?

Tôi đoán Dũng “Huế” trả. Hôm đó Dũng bảo tôi: “Mời anh ra Melia ăn cơm với anh Giao và anh Lâm”. Còn bên kia, chắc nó nói anh Oánh mời, nên mới “đẻ” ra chuyện ông nọ mời ông kia! Anh Giao và Tôn Anh Dũng cũng là người cùng quê với nhau..

Nhưng hôm đối chất giữa ông và các ông Giao - Lâm, ông Lâm đã nói bữa cơm hôm đó do ông Oánh mời?

Anh Lâm có nói thế, nhưng tôi nói lại với anh Lâm và anh Giao là không phải tôi mời đâu, tôi có việc gì đâu mà phải mời các anh. Tôi biết các anh Lâm và Giao khoảng 4- 5 năm nay, nhưng đây là bữa cơm đầu tiên tôi ngồi ăn cùng các anh ấy.

Có thông tin rằng lời đối chất của các ông hôm đó khá mâu thuẫn?

Không, có gì mà mâu thuẫn nhỉ? Một bữa cơm thông thường, ai đến trước đến sau chỉ cách nhau vài bước chân, lâu rồi nên có thể không nhớ rõ. Nhưng tôi vẫn nghĩ, vẫn cảm giác là tôi đến sau cùng.

Vậy sau đó ông hay ông Giao, ông Lâm về trước, thưa ông?

Có thể là tôi đứng dậy về trước...

Tôi là người “tả xung hữu đột” chống tội phạm

Hôm bắt Bùi Tiến Dũng ông có biết không, thưa Thiếu tướng?

Khoảng 5 giờ chiều tôi mới biết. Khổ nỗi, hôm đó tôi có điện cho anh em, chứ không phải mắng mỏ quát nạt gì đâu. Tôi nói các anh phải chú ý cho cơ chế, bắt là phải báo cáo.

Mà trường hợp này tôi đã nói bắt là phải báo cáo Thường vụ Đảng ủy trước, vì Dũng là Thường vụ Đảng uỷ Bộ GTVT, Tổng GĐ một đơn vị lớn...

Nội dung ông gọi cho cán bộ điều tra đơn thuần chỉ là nhắc nhở?

Cũng chỉ nhắc nhở về cơ chế. Đúng là tôi cũng có nặng lời thật, nhưng không phải là mạt sát đâu! Tôi có gọi 3 cuộc điện thoại cho một cán bộ điều tra, lần 1 là nhắc nhở, lần 2 là để theo dõi việc khám xét, lần 3 là hỏi đã đưa đối tượng lên trại giam chưa. Chủ yếu là nhắc nhở công việc thôi.

Sau đó, ông có hỏi lại vì sao phải bắt khẩn cấp Dũng không?

Cái đó, theo điều tra viên báo cáo là vì Bùi Tiến Dũng có dấu hiệu tiêu hủy tài liệu.

Chứ không phải vì để ngăn chặn hành vi chạy án của Dũng sẽ hoàn thành?

Thì theo quy định pháp luật, cũng có thể bắt khẩn cấp để ngăn chặn một hành vi phạm tội mới.

Vậy đến thời điểm này, ông có nghĩ là các cán bộ điều tra không báo cáo là để “đề phòng” một điều gì đó từ phía ông không?

Nếu anh em đề phòng thì rất oan cho tôi. Đề phòng thế là rất sai lầm, không tin tưởng lãnh đạo. Thứ hai là tôi chẳng bao giờ cản trở, thậm chí chấp nhận mọi đề xuất của anh em trong vụ án này. Tôi có gì đâu mà anh em phải đối phó.

Nhưng vì những “lình xình” trên mà ông bị rút khỏi nhân sự bầu vảo ủy viên TW Đảng và đề cử Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có cảm nghĩ như thế nào?

Theo tôi, một việc chưa rõ ràng nhưng dư luận đã nêu vấn đề quá lớn và chưa đúng với bản chất, chỉ mong cơ quan có thẩm quyền xem xét chính xác, khách quan để đánh giá đúng cán bộ, vì tôi có thể nói là một người “tả xung hữu đột” trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tự bản thân tôi vẫn khẳng định mình đủ tư cách đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Còn việc các cơ quan TW thấy trong bối cảnh này tôi không nên đi, thì tôi cũng xin chấp hành. Hiện tôi vẫn chu tất công việc hằng ngày với tư cách Thủ trưởng cơ quan CSĐT.

Xin cảm ơn ông!

Công Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá